Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa của các hệ số

Hệ số thanh toán nhanh được xem là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Đây được xem là những chỉ số tiêu chuẩn trong nền kinh tế, đầu tư tài chính cũng như các hoạt động liên quan đến kinh doanh. Tuy nhiên, nhưng vẫn còn nhiều người vẫn thắc mắc về các hệ số thanh toán nhanh là gì. Cũng như là những con số này có ý nghĩa như thế nào đối với những các vấn đề tài chính. Tại sao hệ số lại luôn được nhắc đến nhiều như vậy. Để giúp người tham gia đặc biệt nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin về thuật ngữ này. Hãy đọc bài viết dưới đây từ tienao247 để có câu trả lời đầy đủ và rõ ràng nhất nhé!

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh có tên gọi tiếng Anh là Quick Ratio. Đây được coi là một thước đo về khả năng và những tiềm năng của doanh nghiệp. Các mức độ dùng để thanh toán một cách nhanh nhất những khoản vay ngắn hạn. Cách thực hiện là chuyển những số; những giá trị của tài sản ngắn hạn sang lượng tiền thực tế. Vấn đề ở đây là vẫn duy trì được sự hoạt động hiệu quả của công ty và không làm lãng phí các loại hàng tồn khác.

Tỷ số thanh toán nhanh còn có nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó thường dùng nhất là hệ số về khả năng có thể thanh toán nhanh hay thanh toán một cách tức thời.

Khái niệm của hệ số thanh toán nhanh
Khái niệm của hệ số thanh toán nhanh

Công thức để tính toán hệ số thanh toán nhanh

Công thức chính dùng để thực hiện tính toán hệ số thường dùng nhất là:

Tỷ số thanh khoản = (giá trị của các loại tài sản lưu động  – giá trị hàng hóa còn tồn kho) / giá trị của các món nợ ngắn hạn.

Các tỷ số này thường được xem là mang tính chặt chẽ hơn so với các chỉ số như hiện tại. Các đơn vị của những chỉ số này thường sẽ được tính theo công thức của các tài sản lưu động. Sau đó kết quả được chia cho các nhóm thuộc nguồn nợ ngắn hạn.

Yếu tố lưu trữ hoàn toàn bị bỏ qua trong công thức hệ số thanh toán nhanh. Cũng nhờ vậy, đây được đánh giá là một trong số công thức được sử dụng rất rộng rãi trong những lĩnh vực về tài chính.
Một trong những ảnh hưởng liên quan việc chưa cổ phiếu vào; công thức hệ số thanh toán nhanh không phải là một yếu tố tốt. Điều này chỉ đúng đối với các khoản chi phí trả trước, vì chúng rất dễ chuyển đổi thành tiền mặt.

Cách tính toán hệ số thanh toán nhanh
Cách tính toán hệ số thanh toán nhanh

Ý nghĩa của các hệ số thanh toán nhanh

Sau khi đã hiểu rõ về thuật ngữ và cách để tỷ số nhanh là gì. Từ đây, có thể kết luận rằng hệ số này chính là thước đo tình hình tài chính ngắn hạn của một doanh nghiệp. Nói theo một cách khác, hệ số này chính là một trong những đơn vị; dùng để thể hiện được những tiềm năng của một doanh nghiệp.
Hệ số thanh toán nhanh của một công ty đạt ở mức cao. Điều đó chứng tỏ được khả năng có thể trả được nợ của doanh nghiệp đó càng nhanh. Và ngược lại, khi hệ số càng thấp thì chứng minh được việc trả nợ của doanh nghiệp đó có thể bị chậm lại.

Tốc độ thanh toán ở mức nào thì sẽ được tính là tín hiệu tốt? Trên thực tế, hệ số này nằm trong khoảng hai giá trị:

Khả năng thanh toán nhanh lớn hơn 1

Hệ số 1 hoặc cao hơn cho thấy khả năng trả nợ ngắn hạn của công ty ngay lập tức. Trong tình huống này, hầu hết các công ty không gặp vấn đề gì trong việc trả nợ ngắn hạn.

Khả năng thanh toán nhanh nhỏ hơn 1

Ngược lại với khả năng thanh toán lớn hơn một. Nếu hệ số thanh toán nhanh này sau tính công thức nhỏ hơn 1. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp đang gặp vấn đề về việc thanh toán. Thậm chí công ty khó có thể trả hết các nợ ngắn hạn trong một thời gian ngắn. Cụ thể hơn, doanh nghiệp sẽ khó có thể trả hết nợ ngắn hạn một cách nhanh chóng.
Trong báo cáo tài chính, giá trị trọng yếu thu được nhỏ hơn nhiều lần so với giá trị trọng yếu hiện tại. Từ đây có thể thấy, các nguồn vốn lưu động đang bị phụ thuộc nhiều. Đặc biệt là ảnh hưởng bởi các hàng hóa tồn kho. Những trường hợp như vậy thường liên quan đến tính thanh khoản của giá trị tài sản ngắn hạn đang ở mức thấp.

Nếu tỷ số này nhỏ hơn 1 thì việc công ty phá sản là điều khó tránh khỏi; vì có nhiều cách huy động vốn để trả nợ. Ngược lại, nếu hệ số thanh toán nhanh quá cao thì khả năng thanh khoản quá cao, vòng quay vốn lưu động giảm, hiệu quả sử dụng vốn giảm.

Những điểm lưu ý về hệ số thanh toán nhanh

Tương tự như những hệ số khác khi áp dụng vào tính toán kinh doanh. Điều cần thiết nhất vẫn là biết cách đưa vào hợp lí. Một trong những lưu ý đối với hệ số thanh toán có thể cân nhắc là:

Không biểu hiện khả năng thanh toán ngoài tiền mặt

Nếu tỷ số này nhỏ hơn 1 thì việc công ty phá sản là điều khó tránh khỏi vì có nhiều cách huy động vốn để trả nợ. Ngược lại, nếu hệ số thanh toán nhanh quá cao thì khả năng thanh khoản quá cao, vòng quay vốn lưu động giảm, hiệu quả sử dụng vốn giảm.

Điều này là không thực tế nếu số tiền không lớn và công ty chưa đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, với khối lượng thành phẩm đang ở tồn kho quá lớn. Điều này lại càng cho thấy rằng công ty lại khó thanh toán khoản nhanh.

Trường hợp các khoản nợ ngắn hạn có giá trị cao chưa đến hạn thanh toán. Các công ty vẫn bị buộc phải trả gấp. Trong khi lại còn nhiều khoản nợ dài hạn và các khoản nợ khác. Những khoản nợ mang các khoản phí quá hạn nhưng lại không được tính toán đến.

Kết hợp hệ số thanh toán với nhau để có được kết quả hợp lý

Nếu bạn muốn sử dụng tỷ số nhanh một cách hợp lý, bạn cần phải biết cách kết hợp các hệ số thanh toán. Không những vậy, cần phải tìm hiểu và so sánh các số liệu nhanh từ các năm khác nhau. Từ đó, có thể tìm ra những biến động hiện tại của thị trường.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đây là tổng hợp những kiến thức liên quan đến hệ số thanh toán nhanh. Từ đó, khách hàng sẽ có thể tự trả lời được cho câu hỏi ý nghĩa của hệ số khi áp dụng vào kinh doanh. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc, đừng quên theo dõi trang để nhận được thông tin mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com