Hợp đồng kỳ hạn là gì? Những đặc điểm của loại hợp đồng kỳ hạn

Đi cùng với sự phát triển của lĩnh vực tài chính, các loại hợp đồng ngày một phát triển nhiều hơn. Một số hợp đồng có thường được nhắc đến như hợp đồng tương lai, hợp đồng thông minh và mới nhất là hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng kỳ hạn thường được hiểu như là một loại chứng khoán trong phái sinh. Tại đây có những ưu điểm hơn các loại hợp đồng tương lai khác. Tuy nhiên, vì mới ra đời nên kỳ hạn vẫn còn khá mới mẻ trong giới tài chính. Để có thể hiểu rõ hơn về kỳ hạn, hãy theo dõi ngay bài viết này cùng tienao247 nhé!

Hợp đồng kỳ hạn nghĩa là gì?

Hợp đồng kỳ hạn có tên gọi tiếng Anh là Forward Contract. Đây là một loại hợp đồng dùng để mua hoặc bán tài sản cơ sở với một mức giá xác định. Thời gian thực hiện được giao kết hợp đồng và với mức giá đã được thỏa thuận từ trước.

Trong đó, các giá trị được tính như sau:

 • Tài sản giá trị chọn làm cơ sở: Ngoại tệ; cổ phiếu chứng khoán và các chỉ số Chứng khoán
 • Thời gian dùng để xác định hoàn thành hợp đồng: Ngày để kết thúc hợp đồng. Hay còn được gọi là ngày đáo hạn hợp đồng.
 • Thời gian từ khi bắt đầu ký hợp đồng đến khi hai bên thanh toán xong hợp đồng: Kỳ hạn hợp đồng.
 • Giá áp dụng vào ngày thanh toán hợp đồng: Giá của kỳ hạn.
Khái niệm về hợp đồng kỳ hạn
Khái niệm về hợp đồng kỳ hạn

Tại thời điểm hợp đồng được ký kết; các bên trong hợp đồng chưa thực hiện trao đổi hoặc thanh toán tài sản cơ sở. Hợp đồng sẽ được thanh toán trong tương lai vào thời điểm đã được quy định trước trong hợp đồng. Khi đó, hai bên hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện nhiệm vụ mua bán của mình theo một mức giá đã xác định. Các mức giá lúc này có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá quy định trong hợp đồng. Và tất nhiên sẽ không phụ thuộc vào giá trị của thị trường tại thời điểm ký kết đó.

Hợp đồng này có thể được sử dụng để đầu tư vào giá trong tương lai.Tuy nhiên, mục đích chính của nó thường là để hạn chế rủi ro về giá của tài sản cơ sở.Trong nhiều trường hợp để hạn chế về khả năng chịu lãi suất trong tương lai.

Các loại hợp đồng được dùng phổ biến

Một số loại hợp đồng được sử dụng
Một số loại hợp đồng được sử dụng

Đến thời điểm hiện tại, có 6 loại hợp đồng đang được dùng phổ biến nhất. Đặc điểm của 6 loại này được thể hiện dưới đây:

 • Hợp đồng kỳ hạn đối với cổ phiếu: Đây là một loại hợp đồng trong tương lai. Trong đó, loại tài sản cơ bản của hợp đồng chính là cổ phiếu.
 • Hợp đồng kỳ hạn của trái phiếu: Tương tự như đối với cổ phiếu, đây là một loại hợp đồng tương lai; trong đó tài sản cơ bản của hợp đồng sẽ là trái phiếu.
 • Hợp đồng kỳ hạn đối với hàng hóa: Đây được xem là một loại hợp đồng mà tài sản cơ bản của hợp đồng là các mặt hàng nhu yếu phẩm. Một số mặt hàng được trao đổi nhiều nhất ở đây phải kể đến như gạo, lúa mì, tiêu, cà phê và dầu thô.
 • Hợp đồng kỳ hạn về mua bán tiền tệ: Đây là dạng hợp đồng trong đó hai bên đồng ý cùng mua hoặc bán một loại ngoại tệ nào đó. Các giá trị về tỷ giá hối đoái và thời gian giao dịch cụ thể đã được ấn định trong tương lai.
 • Hợp đồng tính lãi suất của Kỳ hạn (FRA): Đây là một loại hợp đồng trong đó hai bên giao dịch đã thực hiện ký kết. Các mức tiền lãi sẽ được trả vào một ngày trong tương lai.
 • Kỳ hạn không thực hiện giao dịch (NDF): Đây được xem là một loại hợp đồng tương lai được thực hiện thông qua hợp đồng giao dịch tiền mặt. Khác với việc giao dịch bằng tài sản như ban đầu.

Đặc điểm của hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng sẽ phải liên quan đến hai bên tham gia ký kết. Một bên sẽ đồng ý đứng ra mua tài sản. Bên còn lại sẽ phải đồng ý bán tài sản đó với một mức giá đã xác định. Sau đó giao dịch sẽ thực hiện, vào một thời điểm đã được xác định từ trước ở tương lai.

Công thức tính kỳ hạn

Giá trị của các bên mua hay bên nhận đều được tính làmột đơn vị tài sản. Các đơn vị này trong hợp đồng sẽ được tính bằng công thức là: S (t) –K.

Trong đó cụ thể:

 • S(t): Được hiểu là giá sẽ thực hiện giao ngay hàng hóa ngay khi kết thúc hợp đồng.
 • K: Giá đã được đưa ra từ trước trong hợp đồng đã ký.

Giá kỳ hạn được thực hiện do các bên quy định trước kể từ ngày bắt đầu ký kết vào hợp đồng. Mức giá này sẽ được niêm yết và không thay đổi. Bất kể giá của tài sản cơ bản này tăng hay giảm trên thị trường. Khi đến ngày đáo hạn, người mua buộc phải mua tài sản đã kí kết trước đó. Giá của mặt hàng đó được hiểu là giá giao ngay, kí hiệu là S(t). Trong khi, giá tương lai sẽ là giá K đã quy định trước trong hợp đồng.

Nhận xét sau khi đáo hạn

Sau khi kết thúc hợp đồng, sẽ có nhận xét thông qua công thức tính:

Trường hợp S(t) > K: Người mua sẽ có lợi nhuận, phía người bán tài sản cơ sở đó sẽ là người nhận lỗ.

Trường hợp S (t) < K: Ngược lại với vế trên, người bán tài sản cơ sở thu lại được lợi nhuận. Người mua sẽ là người phải chịu lỗ từ hợp đồng.

Ưu điểm ở đây là hai bên tham gia không cần trả chi phí gì cho hợp đồng. Vì vậy, các giá trị nhận được từ hợp đồng chính là lợi nhuận hoặc thua lỗ. Đây sẽ là kết quả cuối cùng của các bên khi tham gia vào hợp đồng.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Hợp đồng kỳ hạn ra đời, giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến lạm phát giá cả thị trường.Trong thị trường trong nước như hiện nay, phổ biến nhất các loại hợp đồng tương lai liên quan đến tiền tệ.

Tìm kiếm một kênh đầu tư mới giúp nhà đầu tư tăng thêm lợi nhuận. Trên đây là những tổng hợp của tienao247. Hy vọng bài viết đã giúp mọi người hiểu hơn về hợp đồng này. Đừng quên để lại những thắc liên quan để được giải đáp sớm nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com