Ví lạnh là gì? Những loại ví lạnh phổ biến hiện nay

Đi cùng với sự phát triển tiền kỹ thuật số, các phương pháp lưu trữ coin cũng bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Trong các phương pháp đó phải nhắc đến ví lạnh. Đây được đánh giá là một trong những công cụ bảo quản thông tin về tiền điện tử tối ưu. Ví lạnh được ví như một chìa khóa để bảo vệ hệ thống công nghệ Blockchain. Từ đó, các dữ liệu cá nhân của khách hàng sẽ được đảm bảo. Để hiểu hơn về ví lạnh là gì? Các loại ví lạnh đang có mặt ở thị trường. Hãy cùng theo dõi hết bài viết cùng tienao247 nhé!

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh hay còn được gọi là ví cứng, tên gọi chung cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu về tiền ảo. Trong không gian mạng, việc hacker đột nhập vào hệ thống là một trong những điều dễ dàng. Vì vậy, ví lạnh ra đời chính là giải pháp để hạn chế những vấn đề đó.

Nhà đầu tư có thể hình dung như sau: Khi toàn bộ tiền điện tử và những thông tin giao dịch sẽ được lưu trữ ở các hệ thống blockchain. Sẽ gọi chung cho các blockchain này như những két sắt. Và để có thể mở được két sắt bắt buộc khách hàng phải có một chìa khóa. Lúc này, chức năng của ví lạnh như là nơi để cất giữ chìa khóa mở két sắt.

Khái niệm ví lạnh là gì
Khái niệm ví lạnh là gì

Ngoài ra, để tăng cường tối ta sự bảo mật bên trong ví lạnh sẽ được cài thêm Secure Element. Đây chính là chip dùng để bảo mật riêng trong ví lạnh. Từ đó, những dữ liệu liên quan của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối giữa sự tấn công của hacker hay thậm chí là virus.

Ví lạnh chính là giải pháp bảo vệ tài khoản an toàn. Bởi vì tách biệt ra khỏi hệ thống Internet cũng như bảo mật qua chip riêng. Sử dụng ví lạnh trong giao dịch tiền điện tử giúp khách hàng làm chủ được tài sản của mình. Cũng như khó có tài khoản nào có thể đăng nhập vào hệ thống mà không thông qua sự đồng ý của chủ tài khoản.

Ưu và nhược điểm của ví lạnh

Trước khi tiến hành cài đặt ví lạnh, khách hàng cần hiểu rõ đặc điểm của nó. Bất kỳ một giải pháp nào đưa ra cũng sẽ có những ưu điểm và các điểm hạn chế khác nhau. Một số đặc điểm của ví lạnh là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Ưu điểm ví lạnh là gì?

 • Mức độ bảo mật được đánh giá là rất cao; nếu xét về tính an toàn thì ví lạnh được xem như là tuyệt đối.
 • Một hình thức bảo mật offline, tách biệt rõ ràng với không gian mạng Internet.
 • Tính tiện lợi cũng được đánh giá ở mức cao. Nhờ việc không cần xác minh tài khoản như các ví bảo vệ tài khoản bằng hình thức trực tuyến khác.

Nhược điểm ví lạnh là gì?

 • Bởi vì là sản phẩm offline nên ví lạnh không tiện lợi trong những trao đổi mua bán trực tuyến. Giao dịch chỉ có thể diễn ra một cách trực tiếp.
 • Giá thành ở mức khá cao. Thông thường để sở hữu những chiếc ví lạnh, khách hàng cần bỏ ra thấp nhất là khoảng 2 đến 3 triệu.
 • Ngoài ra, bởi vì ví lạnh là thiết bị hiện hữu. Do vậy mà rất dễ bị đánh rơi hoặc mất trộm khi khách hàng đem theo bên cạnh.

Các loại ví lạnh trên thị trường hiện nay là loại ví gì

Các loại ví lạnh hiện nay
Các loại ví lạnh hiện nay

Hiện nay, ví lạnh trên thị trường cũng dần trở nên phổ biến hơn. Trong số đó, có ba loại ví lạnh được dùng phổ biến nhất phải kể đến là ví lạnh Ledger; Ví lạnh Trezor và Ví lạnh Safepal.

Ví lạnh Ledger

Ví lạnh Ledger được khách hàng sử dụng đánh giá là loại ví lưu trữ thông tin về tiền điện tử tốt nhất. Sau quá trình sử dụng, khách hàng đều muốn duy trì với Ledger. Ví được bảo vệ bằng lớp kim loại cứng bên ngoài. Kích thước của Ledger nhìn tương tự như chiếc USB thông thường.

Những tính năng nổi bất của Ledger phải kể đến như là:

 • Có khả năng lưu trữ đồng thời nhiều loại coin, bao gồm cả những coin với mức dữ liệu cao và đang phổ biến hiện nay như: Đồng Bitcoin, Litecoin hay tiền điện tử Ethereum đều có thể lưu trữ tại đây.
 • Khả năng tự sao lưu và khôi phục các nguồn dữ liệu: Khi phát hiện có sự cố, hệ thống của Ledger sẽ tự động sao lưu cũng như phục hồi lại dữ liệu.
 • Hiển thị các thông tin một cách trực quan trên màn hình Oled. Các thao tác của khách hàng khi thực hiện kiểm tra hay xác nhận đều được hiển thị một cách rõ nét.

Ledger hiện tại cũng đang nâng cấp nhiều phiên bản khác nhau. Một số phiên bản đánh giá là ưu điểm so với những dòng còn lại có thể kể đến như: Ledger Nano S và Ledger Nano X.

Ví lạnh trezor

Trezor là ví lạnh được phát hành sớm nhất trong các loại ví lạnh. Ra đời từ những năm 2014, trong giai đoạn phát triển của các đồng tiền điện tử thời đó. Tương tự như Ledger, Trezor cũng có khả năng lưu trữ hầu hết các đồng tiền mã hóa hiện giờ.

Các tính năng nổi bật của Trezor phải kể đến như là:

 • Hỗ trợ rất nhiều dòng coin khác nhau, bao gồm cả những coin mới phát hành.
 • Việc cài đặt và thiết lập trên hệ thống chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút thực hiện.
 • Các thao tác có thể thực hiện ngay trên máy tính. Cách dùng đơn giản và nhanh chóng.
 • Khả năng bảo mật cao: Các quy tắc của Trezor là bảo vệ việc truy cập vào máy chủ và các trang quản trị đầu tiên. Sau khi mật khẩu đã được mã hóa thì sẽ được đồng bộ với cloud riêng.
 • Trong trường hợp ví bị đánh mất, hệ thống sẽ cho phép sao lưu. Từ đó các dữ liệu cũng sẽ được khôi phục thông qua các ký tự đặc biệt.

Ví lạnh Safepal

Ví lạnh Safepal là một trong những sản phẩm của sàn giao dịch Binance. Tại đây được đánh giá cao nhờ giao diện dễ dàng sử dụng cũng như nhiều lớp bảo mật khác nhau. Nhờ đó mà việc trao đổi hay lưu trữ của khách hàng cũng được tiếp cận tốt hơn.

Những tính năng nổi bật của Safepal phải kể đến như là:

 • Tại đây được đánh giá là đa dạng các loại coin, bao gồm cả những coin đang trao đổi trên hệ thống của Binance.
 • Là chìa khóa giúp lưu trữ ngoại tuyến. Ngoài ra, điểm nổi trội ở đây là khi bị tác động vật lý, ví lạnh Safepal sẽ khởi động chế độ tự hủy. Từ đó, đảm bảo những dữ liệu cũng như tài sản được lưu trữ trong đó không bị đánh cắp.
 • Giao tiếp với thiết bị thông qua các mã QR. Hoàn toàn không có kết nối với Internet.
 • Có thể thực hiện các giao dịch về chuyển tiền, nhận tiền ở mọi thời điểm.

Có nên sử dụng ví lạnh hay không?

Sau khi đã hiểu được khái niệm ví lạnh là gì. Thì các nhà đầu tư cũng đã tự có câu trả lời của mình với câu hỏi này. Trong khi hầu hết những nhà đầu tư lâu năm đều chọn cho mình những loại ví để lưu trữ dữ liệu. Vậy sử dụng ví lạnh có thật sự cần thiết hay không?

Như cách truyền thống, việc lưu trữ dữ liệu về giao dịch cũng như số tiền ảo trên tài khoản trực tuyến rất tiện lợi. Nhà giao dịch sẽ thực hiện việc mua bán trực tiếp ở đó mà không cần thông qua thiết bị gì. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường cho những kẻ gian đánh cắp thông tin và tiền ảo. Bởi vì không gian mạng rất lớn đi kèm với nhiều rủi ro hơn. Trong trường hợp bị hacker tấn công, tài khoản của bạn sẽ chuyển trang trạng thái mất trắng.

Trong khi đó, ví lạnh tạo ra là một giải pháp để cắt đứt giữa tài khoản với Internet. Các ví lạnh hoàn toàn tách biệt khỏi hệ thống không gian mạng. Từ đó, hạn chế phần lớn những rủi ro với mục đích tấn công vào tài khoản cá nhân. Không những vậy, với hệ thống bảo mật được tạo ra, ví lạnh có khả năng bảo vệ tài khoản một cách tuyệt đối.

ví lạnh là một sản phẩm ở dạng vật chất, vì vậy có khả năng bị đánh cắp hoặc rơi mất. Tuy nhiên thì những rủi ro đó cũng không ảnh hưởng đến tài khoản giao dịch. Lý do là việc truy cập vào luôn cần những ký tự PIN mã hóa. Sau khi đăng nhập nhiều lận, ví sẽ tự động reset lại tài khoản. Từ đó giúp bảo vệ tài khoản của khách hàng của mình.

Nơi mua ví lạnh chính hãng

Từ những ý trên có thể thấy rằng, việc sử dụng ví lạnh là một trong những điều cần thiết của các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư mới hoặc tài khoản thấp có thể tham khảo nhiều loại ví với các mức giá khác nhau. Một số nơi mua bán ví lạnh chính hãng cho khách hàng tham khảo như:

 • Mua trực tiếp tại các nhà cung cấp chính hãng: Mỗi ví lạnh đều có những website cung cấp trực tiếp. Lưu ý ở đây là khách hàng cần đến đúng địa điểm website của hãng.
 • Một số sàn thương mại điện tử cũng đang rao bán mặt hàng ví lạnh. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất nên mua ở những cửa hàng được trang thương mại bảo vệ.
 • Ngoài ra, khách hàng có thể đến trực tiếp những đại lý ủy quyền.

Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh

Hướng dẫn sử dụng ví lạnh Ledger
Hướng dẫn sử dụng ví lạnh Ledger

Mỗi loại ví lạnh sẽ có những quy trình sử dụng khác nhau. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là nên đọc những hướng dẫn có sẵn lúc mua thiết bị. Hoặc khách hàng có thể tham khảo trên những website của hãng đăng tải. Dưới đây sẽ là cách sử dụng loại ví dùng phổ biến nhất, ví Ledger như sau:

 • Khởi động ví lạnh: Trên thân ví sẽ có một nút nguồn, bạn sẽ nhấn và giữ nút cho đến khi logo được sáng lên. Sau đó, nhấn liên tục hai lần nút bên phải và trái. Khi hiện lên dòng chữ set up as new device tức là bạn đã khởi động xong.
 • Bước tiếp theo là bước quan trọng nhất nhập mã PIN: Sau khi cài đặt mã PIN, bạn sẽ tiếp tục nhấn hai nút bên trái và phải để xác nhận.
 • Chuỗi ký tự để khôi phục dữ liệu: Để tăng cường thêm lớp bảo mật, hệ thống của Leger sẽ kèm theo các chuỗi ký tự trong trường hợp xuất hiện rủi to. Lúc này, bạn cần nhất cả hai bên đến khi hiện được dòng chữ White down your recovery phrase. Lưu lại dãy ký tự cần dùng để khôi phục. Sau khi xác minh lần hai, màn hình sẽ hiện thông báo xác minh thành công.
 • Cuối cùng là nhấn nút bên phải để bắt đầu sử dụng.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là bài viết của tienao247 cung cấp đến bạn thông tin ví lạnh là gì? Và những loại ví đang được dùng phổ biến hiện nay. Ví lạnh là sản phẩm có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung thì đây vẫn là sản phẩm cần thiết cho các nhà đầu tư.

Hy vọng bài viết đã đưa đến bạn những kiến thức hữu ích. Đừng quên bấm theo dõi website để nhận được những thông tin về đầu tư tài chính mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com