Nến Doji là gì? Những đặc điểm và vai trò của mô hình nến của Doji?

Nếu là một nhà phân tích đã sử dụng qua mô hình nến nhật thì chắc chắn các bạn đã từng nghe qua nến Doji. Khi phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính các nhà đầu tư nói riêng hay các trader nói chung đều sử dụng đến công cụ này một cách rất thường xuyên. Những công cụ hay mô hình này sẽ phản chiếu tình hình diễn biến cũng như biến động giá cả của thị trường tương đối chính xác. Nhờ vào đó, người chơi, đầu tư trong thị trường tài chính có thể đưa ra quyết định đặt lệnh ở thời điểm phù hợp. Từ đó có thể mang lời về cho bản thân những nhà đầu tư. Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin về nến Doji. Để những ai chưa biết có thể hiểu thêm về nó.

Khái niệm nến Doji

Nến Doji là một loại công cụ trong những loại công cụ dùng để phân tích kỹ thuật thị trường của các trader. Thường được các trader sử dụng để phân tích, dự đoán những diễn biến. Và biến động của giá cả trên thị trường. Trong thực tế mô hình này sẽ được tạo lập vào thời điểm mà giá chốt phiên và mở phiên gần bằng nhau. Nếu xét đơn độc theo thân nến Doji sẽ có hình dạng tương tự như một dấu cộng “+”.

Kiểm tra về mặt bản chất, nến doji sẽ được xếp trong kiểu nến trung lập. Sẽ hình thành khi lượng cung cấp vào thi trường ngang bằng với nhu cầu người mua. Đây chính là dấu hiệu báo hiệu cho một đợt thay đổi. Khiến phá vỡ tình thế cân bằng hiện tại. Nến Doji sẽ được phân chia ra thành những nhóm khác nhau. Phụ thuộc vào mức giá lúc mở phiên và mức giá lúc chốt phiên được thể hiện trên thân nến.

Khái niệm nến Doji
Nến Doji là một loại công cụ trong những loại công cụ dùng để phân tích kỹ thuật thị trường của các trader

Ý nghĩa

Để có thể xác định và phán đoán được hướng đi của giá người ta cho rằng những tin tức phản ánh giá vào trong tài sản là rất quan trọng. Ở lĩnh vực đầu tư tài chính cụ thể là cổ phiếu. Những hoạt động và thay đổi của giá trong thời điểm quá khứ hầu như là không có mối liên quan nhiều đến giá cả của thị trường ở hiện tại và cả tương lai. Cùng với đó giá cả của thị trường hiện tại cũng không thể nào phản chiếu được chính xác giá trị bên trong theo cách phân tích kỹ thuật thường dùng.

Vì vậy, khi thực hiện phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư thường kết hợp thêm hệ thống những chỉ báo. Với hy vọng có thể giảm bớt được những sai lệch, nhận định được những xác suất tuyệt vời để thực hiện giao dịch.

Thường thì mô hình nến sẽ có 4 phần căn bản. Giúp cho các bạn có thể xác định mẫu hình. Nhìn vào hình dáng bên ngoài của thân nến, các trader có thể đưa ra những quyết đinh. Khoảng nào của dự án giá cả sau này sẽ có thay đổi, giảm hay cân bằng.

Đặc điểm của nến Doji

Khi sử dụng mô hình nến nhật hay là mô hình Doji nó đều cung cấp cho chúng ta bốn thông tin là:

  • Giá cả khi mở cửa của phiên (giá mở phiên)
  • Giá cả khi đóng của của phiên (giá chốt phiên)
  • Giá đỉnh điểm của phiên
  • Giá thấp nhất của phiên

Thời gian hoạt động của một phiên có thể được tính theo phút, giờ hay là ngày. Thân nến sẽ được xác định dựa vào giá lúc mở phiên và kết thúc phiên. Bên ngoài thân nến là phần bóng nên.

Nến Doji phản chiếu tính chưa quyết đoán của phe mua và bán. 2 phe này tương đối ngang sức tạo nên thế cân bằng giá. Bên cạnh đó cũng có khả năng nữa là do một xu hướng đảo chiều của giá chuẩn bị diễn ra. Hoặc là hướng cũ vẫn dữ nguyên làm cho giá di chuyển ngang bằng.

Vai trò của nến Doji

Vai trò của nến doji
Trong phân tích kỹ thuật nến Doji nắm một vai trò cực kì quan trọng

Trong phân tích kỹ thuật nến Doji nắm một vai trò cực kì quan trọng. Nó là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho các nhà đầu tư nhận định được những xu hướng sẽ tác động trong tương lai sắp tới. Đây chính là những mấu chốt quan trọng. Để các nhà đầu tư có thể đưa ra những kế hoạch đầu tư hấp hẫn và hiệu quả trong tương lai.

Trong một số diễn biến, Doji có trách nhiệm như một báo hiệu xu hướng những hướng đi cũ vần quá là mạnh mẽ. Thị trường sẽ không có thay đổi gì nhiều. Khi này, đảo chiều vẫn chưa thể xảy ra.

Mặt khác, nếu một nến Doji hình thành sau một dãy các nến tăng và nhỏ dần. Có nghĩa là phe mua đang dần mất sức và yếu đi. Nếu muốn đưa giá lên cao nữa, phe mua bắt buộc phải giữ được sức mua. Và tác động thêm nhiều người mua tham gia vào.

Mặc dù vậy bên phe bán lại đang có chiều hướng mạnh lên. Làm cho giá bị ghì xuống. Đà tăng giá không thể kéo dài và phải nhượng chỗ cho một xu hướng giảm giá mới.

Đây chính là những vai trò của nến Doji với các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nên nắm để có thể sử dụng được nó.

>> Xem thêm: Đường RSI là gì? Cách dùng chỉ số RSI

>>> Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về mô hình 3 đỉnh

Kết luận

Trong phân tích kỹ thuật các nhà đầu tư thường xem mô hình nến Doji như một dấu hiệu cảnh báo trước. Nhờ đó mà các nhà đầu tư có thể đoán trước được những xu hướng sẽ diễn ra trong tương lai.

Mô hình này có đặc điểm là phần giá lúc mở cửa và đóng của gần bằng nhau. Khi kết hợp với một số chỉ báo dự đoán xu hướng trong phân tích như RSI. Nến Doji sẽ đưa ra cho các nhà đầu tư tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ. Từ đó có thể giúp họ xác định được chính xác những diễn biến của giá trong tương lai.

Thông tin tổng hợp bởi: Tienao247.com