Bitcoin là gì? Những kiến thức cơ bản về đặc tính của Bitcoin?

Nếu đã biết đến thị trường đầu tư tiền điện tử hay kỹ thuật số thì chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ gì với tiền ảo Bitcoin. Khi tiền ảo Bitcoin lần đầu tiên đực đưa ra thị trường nó là một thuật toán có nguồn mở. Được một kỹ sư phần mềm ẩn danh; cũng có thể là do một nhóm kỹ sư phần mềm tìm tòi và phát mình ra. Nó được đưa ra thị trường vào năm 2009. Nhà sáng lập của BTC là một sự tò mò với rất nhiều người. Có rất nhiều thông tin được đưa ra về nó. Nhưng những thông tin nhân vật trong về Nakamoto đều không được công nhận.

Khái niệm Bitcoin là gì?

Bitcoin là một trong những đồng tiền điện tử. Được sử dụng vô cùng rộng rãi và phân phối qua các kênh điện tử trên thị trường.

Bitcoin cũng là một nền tảng có tính phi tập trung và bằng với (P2P). Có nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất cứ một tổ chức hay là một cá nhân nào.

Nó cũng chỉ có thể cung cấp nhất định. Với con số lớn nhất là 21 triệu BTC được tạo nên bên trong hệ thống.

Khái niệm Bitcoin
BTC được sử dụng vô cùng rộng rãi và phân phối qua các kênh điện tử trên thị trường

Bitcoin là tác phẩm của ai?

Bitcoin khi lần đầu tiên đưa ra thị trường nó là một thuật toán có nguồn mở. Được một kỹ sư phần mềm ẩn danh; cũng có thể là do một nhóm kỹ sư phần mềm dưới danh Satoshi Nakamoto tạo ra năm 2009.

Từng có thông tin Nakamoto là một trường đàn ông trung niên 37 tuổi. Sống ở nước Nhật. Nhưng có một số nguyên do làm mọi người vẫn còn hoang mang và hoài nghi về ông. Những lí do được đưa ra đó là: Phần mềm của ông không có nhãn hiệu bằng tiếng Nhật; cùng với đó là tiếng Anh khá chuẩn làm giấy lên những thắc mắc trong lòng mọi người. Đến năm 2010, Nakamoto đã đưa ra quyết định ra đi. Để lại tác phẩm Bitcoin lại cho một số thành viên có tiếng trong cộng đồng bấy giờ. Trong đó, ông giao cho Gavin Adressen làm nhà phát triển chính.

Theo tính toán và tòm hiểu Nakamoto nắm giữ gần 1 triệu BTC. Là khoảng 3.6 tỷ USD theo định giá tháng 9/2017.

Người kiểm soát BTC

Người kiểm soát BTC
Mặc dù không có sự kiểm soát của hệ thống nào, nhưng những người chơi hoàn toàn có thể quản lý được tài khoản của cá nhân.

Theo Andressen, việc trước tiên anh cần quan tâm và chú ý sau sự rời đi của Nakamoto là tăng tính phi tập trung hóa sâu hơn nữa.

Đối với nhiều nhà đầu tư mà nói, ưu điểm lớn nhất của BTC là sự độc lập không bị kiểm soát bởi giới chính trị. Hay các quy định bởi ngân hàng và tập đoàn. Không một đối tượng nào có thể can thiệp vào những giao dịch của BTC. Không thể đưa ra những khoản phí hay lấy đi một khoản tiền nào của người chơi. Không những thế, những hoạt động của Bitcoin vô cùng rõ ràng và minh bạch. Mỗi giao dich sau khi được thực hiện sẽ được lưu trữ trong mạng lưới Blockchain như một cuốn sổ cái.

Bên cạnh đó mặc dù không có sự kiểm soát của hệ thống nào, nhưng những người chơi hoàn toàn có thể quản lý được tài khoản của cá nhân.

Những kiến thức cơ bản về đặc tính của Bitcoin?

BTC cũng như những đồng tiền điện tử khác. Nó cũng sở hữu những đặc tính riêng. Phù hợp cho quá trình vận hành hoạt động. Những đặc tính đó là:

Tính chất phi tập trung

Tạo ra một hệ thống hoàn toàn độc lập, không bị kiểm soát bởi bất kì bên thứ bà nào; chính là một trong những mục tiêu hướng tới của Nakamoto khi tạo nên BTC. Điều này nhằm mục đích là để những cá nhân, tổ chức, hay thiết bị đang sử dụng, khai thác, giao dịch sẽ là những thành phần chủ chốt của hệ thống rộng lớn này. Hơn thế nữa là nếu như có một phần nào đó trong hệ thống bị sập, tiền vẫn có thể lưu thông được.

Tính ẩn danh

Ngày nay, khi các bạn thực hiện những giao dịch tại ngân hàng; hầu như tất các ngân hàng đều nắm giữ các thông tin về khách hàng của mình. Ví dụ như: địa chỉ của bạn, số điện thoại, lịch sử tín dụng,…Nhưng đối với Bitcoin thì hoàn toàn trái ngược. Bởi vì tất cả các ví điện tử đều không có sự liên kết nào đến những thông tin cá nhân. Mặc dù có rất nhiều ý kiến ủng hộ cho đặc tính này. Nhưng cũng có một số người lo sợ rằng đặc tính này sẽ có thể là cơ hội cho tội phạm rửa tiền hay khủng bố lợi dụng.

Tính rõ ràng, mình bạch

Với Bitcoin tính ẩn danh không phải là chắc chắn. Mỗi giao dịch của BTC đều được cất giữ lại trên sổ cái của BTC là Blockchain. Theo lý thuyết, nếu như ví của bạn được dùng một cách công cộng, thì bất kì ai cũng sẽ tìm ra được số dư trong ví nếu như nghiên cứu nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ của BTC của một cá nhân nào đó là việc hầu như không thể thực hiện.

Thực hiện giao dịch tốc độ cao

Đặc tính của Bitcoin
Hệ thống của BTC thực hiện tất cả các giao dịch hay thanh toán dường như là tức thời

Hệ thống của BTC thực hiện tất cả các giao dịch hay thanh toán dường như là tức thời. Chỉ mất khoảng vài dây cho đến lâu nhất là tầm vài phút để một người nào đó trên thế giới có thể nhận được tiền. Trong khi đối với các hệ thống ngân hàng quốc tế bây giờ việc đó phải mất ít nhất là vài ngày.

Không thoái thác

Một khi các bạn đã thực hiện thao tác gửi Bitcoin đi. Thì bạn không có cách nào để lấy lại. Trừ khi người nhận BTC chấp nhận hoàn trả lại cho bạn. Điều này giúp chứng minh đã thanh toán. Điều này có nghĩa là không có bất cứ một ai mà bạn đang thực hiện giao dịch có thể đưa ra thông tin giả với bạn; bằng việc nói họ chưa nhận được thanh toán.

Đây chính là những đặc tính của Bitcoin. Những đặc tính này cũng là những lợi thế khi chúng ta thực hiện những giao dịch tài chính.

> Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là những thông tin về khái niệm cũng như những đặc tính của Bitcoin mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng đã đưa đến cho quý đọc giả những thông tin hấp dẫn và bổ ích. Để các bạn có thêm những kiến thức khi tham gia kênh đầu tư tiền điện tử. Nhưng chúng tôi cũng xin nhắc lại với các bạn là chúng ta nên thật sự cẩn trọng, cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng về đối tượng đầu tư trước khi đưa ra quyết định. Nhằm tránh đem lại những nguy cơ và rủi ro về tiền bạc cũng như tinh thần.

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com