Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử tốt nhất 2023?

Có bao giờ bạn thắc mắc về khái niệm của; cũng như các loại ví tiền điện tử nào có mặt trên thị trường đầu tư tiền điện tử không? Hôm nay trong chính bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những nội dung về ví tiền điện tử. Công cụ được dùng để lưu trữ những đồng tiền điện tử mà bạn có (coin & token). Nó là một yếu tố cực kì quan trọng trong các cuộc giao dịch tiền điện tử Crypto. Đây là vùng đất để các nhà đầu tư lưu trữ mọi tài sản tiền điện tử; cũng như chuyển và nhận tài sản của bản thân.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp hỗ trợ cho người dùng có thể cất giữ, chuyển, nhận, và kiểm tra số dư của những đồng coin và token mà bạn có. Bạn có thể hiểu nó theo một cách để hiểu hơn là nó cũng tương tự như một tài khoản của bạn tại ngân hàng.Chỉ có một điểm khác với tài khoản ngân hàng là ví này có khả năng bảo mật cực kì vượt trội. Nhờ vào cơ chế mã hóa những thông tin, không xác định danh tính của người sở hữu ví và tài khoản lưu trữ trong ví.

Cơ cấu của ví tiền điện tử

Cơ cấu của ví tiền điện tử
Khi bắt đầu tạo một tào khoản ví tiền điện tử, các bạn sẽ nhận được ba đoạn mã

Khi bắt đầu tạo một tào khoản ví điện tử, các bạn sẽ nhận được ba đoạn mã. Ứng với  phần của ví là: địa chỉ ví, khóa cá nhân, Passphrase

Địa chỉ của ví

Nó là một chuỗi các kí tự chữ và số được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Địa chỉ này cũng tương tự như tài khoản ngân hàng của bạn. Khi có ai muốn gửi coin/token cho bạn họ sẽ gửi vào chính địa chỉ ví đã tạo này.

Địa chỉ ví được xem như là một địa chỉ của một người dùng nào đó. Trên chính nền tảng của Blockchain. Địa chỉ ví trong các nền tảng Blockchain khác nhau nó cũng sẽ có một số cấu tạo không giống nhau.

Khóa cá nhân

Nó cũng một chuổi các kí tự chữ và số được sắp xếp một cách ngẫu nhiên để kết nối với ví. Cũng như địa chỉ ví được so sánh là giống với tài khoản ngân hàng của bạn. Thì khóa cá nhân được xem là mật khẩu để các bạn có thể đăng nhập vào ví tiền của mình. Ở đây cũng có một điểm khác với tài khoản ngân hàng là: mật khẩu của ví thì không thể nào thay đổi được nhưng mật khẩu ngân hàng lại được.

Chính vì lí do trên ở bất kì một nền tảng công nghệ nào, bạn cũng phải lưu trữ khóa cá nhân thật cẩn thận nhé. Vì nó chính một mật mã duy nhất để bạn có thể đăng nhập vào ví của mình.

Không giống như địa chỉ ví, dù là có cùng cấu trúc Blockchain hay là không, khóa cá nhân cũng sẽ không có bất kì một cấu trúc nào. Mà nó chỉ là một chuỗi những kí tự không dựa theo một quy luật nào

Passphrase

Nó cũng một dạng khóa. Sẽ có 12 hoặc 24 từ tiếng Anh bất kỳ. Tuy nhiên phải tùy vào từng cách giải mã của mỗi ví, mà Passphrase sẽ cho 1 địa chỉ ví khác nhau.

Những hoạt động của ví

Khi thiết lập một địa chỉ ví trên nền tảng blockchain, Các bạn sẽ nhận được 2 mã khóa là địa chỉ ví và khóa cá nhân. Có thể giải thích là:

địa chỉ ví tương tự như là địa chỉ mail của bạn. Còn khóa cá nhân chính là mật khẩu của mail đó. Cuối cùng là danh mục thư trong mail đó được ví như số tiền của các bạn.

Các bạn nhận coin từ người khác thì các bạn sẽ gửi địa chỉ ví tiền điện tử của mình cho họ. Những ai có địa chỉ ví của bạn nếu muốn chuyển coin cho bạn đều có thể chuyển được.

Nhưng khóa cá nhân của ví bạn phải lưu giữ thật cẩn thận và bảo mật. Vì nếu bị lộ khóa này người khác có thể truy cập vào ví của bạn và gửi coin của bạn ra ngoài.

Bây giờ, các chiêu trò lừa đảo đầy dãy trên thị trường. Đặc biệt là đối với những người mới tham gia thị trường đầu tư tiền điện tử. Vì vậy các bạn phải thận cẩn trọng không được để lộ với bất kì ai về thông tin Private Key hay Passphrase của mình. Kể là admin của những hội nhóm.

Các loại ví tiền điện tử tốt nhất 2022?

Các loại ví tiền điện tử thường được phân ra thành những loại sau đây:

Ví tiền điện tử
Ví nóng và ví lạnh

Theo mức độ quản lí tài sản

  • Ví tập trung (Centralized Wallet)

Khi các bạn thực hiện giao dịch tại sàn tập trung; các bạn sẽ tạo 1 nền tảng trên sàn. Trong TK này sàn đã tạo ra cho ví toàn bộ coin đã niêm yết trên sàn. Các bạn chỉ việc tick chọn và đồng tiền mà bạn muốn nạp. Sau đó sao chép và gửi tiền vào ví của bạn.

Ưu điểm: Bạn không cần phải bỏ công sức để tạo một ví, mà chỉ cần tạo cho bạn một tài khoản.

Nhược điểm: Mức bảo mật thấp hơn ví phi tập trung. Tài sản của bạn sẽ sàn quản lí toàn bộ. Sẽ có nguy cơ rủ ro từ bên thứ ba nếu như có vấn đề xảy ra.

  • Ví phi tập trung (Decentralized wallet)

Ví nóng: Là những ví tiền điện tử có thể thực hiện những giao dịch bất cứ lúc nào chỉ cần có kết nối mạng internet.

Ưu điểm: Không tốn phí, nhiều sự lựa chọn và có thể kết nối qua App bằng điện thoại hoặc các trình duyệt.

Nhược điểm: Nguy cơ bị hack sẽ cao hơn so với ví lạnh. Vì dữ liệu về khóa có nhân sẽ được lưu trên App và thường xuyên có kết nối mạng nên rất dễ bị tấn công bởi các hacker.

Ví lạnh: Nó thường ở trạng thái như 1 USB. Và cũng hoạt động giống như một tài khoản ngân hàng của các bạn. Nó vẫn có thể nhận được tiền người khác gửi cho các bạn mặc dù không có kết nết internet. Mặc dù vậy nếu muốn kiểm tra số dư TK bạn vẫn phải kết nối mạng.

Ưu điểm: Tính bảo mật cao

Nhược điểm: chưa được linh hoạt và giá thành còn cao.

Theo số lượng nền tảng hỗ trợ

Ví đa chuỗi (Multiple chain): Có thể hỗ trờ cùng một lúc nhiều tài sản trên nền tảng blockchain khác nhau. Ví này rất dể để quản lí tiền điện tử vì chỉ cần 1 passphrase cho nhiều ví.

Ví đơn chuổi (Single chain): Chỉ lưu, gửi và nhận coin/token của một nền tảng một blockchain cụ thể nào đó.Ví này sẽ có tính bảo mật cao hơn Multiple chain. Ví dụ ví Bitcoin Core của Bitcoin, chỉ duy nhất hỗ trợ cất giữ và giao dịch BTC.

Một số loại ví tiền điện tử
Bitcoin Core của Bitcoin, chỉ duy nhất hỗ trợ cất giữ và giao dịch BTC.

>>> Xem thêm: Những thông tin về tiền điện tử Altcoin

Kết luận

Nội dung của bài viết trên đã đưa đến cho các bạn những thông tin về khái niệm, cơ cấu và các loại ví tiền điện tử. Đến đây chúng tôi nghĩ các bạn đã hiểu được những nội dung về loại ví để cất giữ, gửi và nhận Crypto này. Từ đó hy vọng các bạn có thể thực hiện được những giao dịch với ví tiền diện tử thật dễ dàng.

Chúng tôi sẽ luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để đưa đến những thông tin thật sự bổ ích và cần thiết cho các nhà đầu tư. Theo dõi Tienao247 để có những thông tin về tài chính cũng như tiền điện tử nhé.

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com