Hệ sinh thái Polkadot là gì? Các loại coin được giao dịch tại đây

Đến thời điểm như hiện tại, Ethereum là một hệ thống và nền tảng vốn đã có tiếng tăm và được đánh giá là không hệ thống nào thay thế được dành cho các dApp. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây những nhà đầu tư tiền điện tử đang có những bàn luận về một nền tảng mới là hệ sinh thái Polkadot.

Đây là hệ thống nền tảng được các chuyên gia đánh giá là có khả năng để so sánh với Ethereum. Vậy lí do gì mà Polkadot có thể thay thế được với một nền tảng đứng đầu như Ethereum? Cùng với tienao247 chúng tôi tìm hiểu Hệ sinh thái Polkadot là gì? Và trong hệ sinh thái dot gồm những coin nào ngay bài viết dưới đây nhé!

Hệ sinh thái Polkadot là gì?

Hệ sinh thái Polkadot là một công nghệ mạng lưới nền tảng blockchain multi-Chain (đa chuỗi). Hệ thống này sẽ không đồng nhất và nó mang trong mình khả năng mở rộng. Khả năng này hỗ trợ gắn kết những chuỗi blockchain tách rời lại với nhau. Nó chấp nhận những thành phần này có thể thưc hiện trao đổi những data xuyên chuỗi. Nhằm tận dụng được hết những khả năng của hệ sinh thái.

Nói cách dễ hiểu hơn, Polkadot là một nền tảng blockchain của nhiều nền tảng blockchain. Dự án này sẽ hỗ trợ cho những người sử dụng tạo lập được blockchain riêng; trên chính hệ thống Polkadot một cách vô cùng đơn giản.

Polkadot là một công nghệ mạng lưới đa nền tảng
Polkadot là một công nghệ mạng lưới đa nền tảng

Polkadot giải quyết các vấn đề khác

Tốc độ thực hiện giao dịch: Được vận dụng cấu trúc parachain. Nó có thể thực hiện trên 1000 ca giao dịch trong thời gian vô cùng ngắn là khoảnh 1 giây. Con số này nhiều hơn gấp 10 lần tốc độ hoàn thành giao dịch của Ethereum.

Quy mô: Với tính chất liên kết nhiều blockchain lại với nhau. Từ đây tạo cho hệ sinh thái Pokadot một tiền đề trong việc mở rộng hệ thống mạng lưới của nó trong tương lai.

Mức độ đáng tin của các mạng lưới mới: Với những hệ thống khác khi có các mạng lưới mới, rất khó để có thể xậy dựng được một cộng đồng lớn mạnh; cũng như là tạo được lòng tin của những thành phần tham gia. Nhưng đối với hệ sinh thái Polkadot vấn đề trên đã được xử lý. Nhờ vào việc liên kết những nguồn lực từ đa chuổi bằng cơ chế Relay Chain.

Những yếu tố trong hệ sinh thái Polkadot

Relay Chain: Hệ thống của Polkadot cần phải bảo đảm tính thống nhất cũng như liên kết chặt chẽ và linh hoạt giữa các bộ phận trong mạng lưới. Chính vì vậy Relay Chain đóng vai trò như một vòng liên kết để gắn liền các chuỗi blockchain lại.

Parachain: Có thể hiểu khái quát đây là một dãy con trục nằm trong mạng lưới của nền tảng này. Những dự án có thể tạo parachain và liên kết với relay chain. Nhằm tận dụng những hiệu ứng mà hệ sinh thái Pokadot mang lại. Có thể giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển nền tảng của ứng dụng mình lên nhanh hơn.

Parathread: Nó cũng tương tự như các parachain. Nhưng chuỗi này lại không có khả năng kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp để giúp giảm bớt chi phí cho những dự án không có nhu cầu liên kết liên tục.

Bridge: Chính là cây cầu liên kết giữa những mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Hệ sinh thái Polkadot có những đặc điểm nào?

Khả năng tương tác linh hoạt: Nền tảng này có thể giúp liên kết các chuỗi đa dạng từ data, token hay là tài sản. Polkadot giúp xử lí đồng thời những giao dịch trên chuỗi blockchain song song. Việc này hỗ trợ giải quyết được vấn đề mà Ethereum còn tồn tại.

Framework Substrate: Nó sẽ giúp cho những người chơi có thể tạo ra chuỗi blockchain mới một cách đơn giản và nhanh chóng, chỉ với khoảng vài phút.

Nâng cấp không cần đến hard fork: Khi thêm vào hệ thống một tính năng mới hay là chỉnh sửa bất kì một lỗi nào; Polkadot cần phải thực hiện hard fork như các hệ thống khác.

Tính bảo mật: Về mặt quản trị các mạng lưới sẽ được tự do không bị ai xâm phạm.Cùng với đó tính bảo mật của nó sẽ luôn được đảm bảo một cách chặt chẽ. Điểm yếu của Pow và PoS là bắt buộc phải có một lực lượng cộng đồng lớn để có thể đảm tính bảo mật. Nhưng điều này là vô cùng khó khăn với những dự án mới và nhỏ. Hệ sinh thái Pokadot sẽ ra mặt kết nối các chuỗi nhỏ. Để nó có thể hoạt động an toàn ngay từ những bước đầu tiên.

Đặc điểm nổi trội của Polkadot
Đặc điểm nổi trội của Polkadot

Quản trị phân quyền: Mỗi người khi tham gia vào hệ thống đều có thể đưa ra ý kiến và có thể tham gia đóng góp cho hệ thống.

Đây là tất cả những đặc điểm của Polkadot, mà các nhà đầu nên nắm để có thể sử dụng nó.

Vì sao lại nói Polkadot có tiềm năng?

Điều đầu tiên phải nhắc đến chính là nó là một công nghệ vô cùng tiên tiến và bức phá.

Hệ sinh thái: Polkadot đang cố gắng tạo lập cho mình một đế chế giống như Ethereum hay Altcoin bấy giờ. Bao quát rất nhiều mảng trong DeFi.

Vốn hóa trong thị trường của Polkadot hiện tại là gần 4,5 tỳ đô la Mỹ. Nếu đem ra so sánh với các hệ sinh thái khác thì Polkadot vẫn còn khá nhỏ với nền tảng blockchain Ethereum với vốn hóa là 69,7 tỷ đô la Mỹ.

Hệ sinh thái Pokadot gồm những coin nào?

Các coin trong hệ sinh thái Polkadot
Các coin trong hệ sinh thái Polkadot

Hệ sinh thái Pokadot gồm những coin nào luôn là vấn đề mà nhiều người dùng thắc mắc. Một số coin được đang được hỗ trợ tại đây như là:

  • Pokadot (DOT)
  • Chainlink (LINK)
  • Kusama (KSM)
  • Ankr (ANKR)
  • 0x (ZRX)
  • Moonriver (MOVR)

Trong đó coin hệ DOT là một trong những đồng tiền có giá trị cao trong thị trường tiền kỹ thuật số. Với mức giá cao thì coin hệ DOT luôn nằm trong top đầu các coinmarketcap.

Kết luận

Như vậy trong nội dung bài viết trên đây chúng tôi đã đưa thông tin tới bạn đọc về hệ sinh thái Polkadot những coin nằm trong hệ sinh thái Pokadot bao gồm các coin hệ DOT. Rất mong những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu và đưa đến cho các bạn. Đã phần nào giúp các bạn nắm rõ được những thông tin khái quát về hệ sinh thái Polkadot.

Cùng theo dõi website tienao247 của chúng tôi để luôn cập nhật những thông tin về đầu tài chính cũng như những thông tin về đầu tư tiền điện tử nhé.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com