GAP là gì? Vai trò của GAP trong chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán, các phân tích kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng. Điều này giúp cho người tham gia tăng thêm lợi nhuận thu được. Trong đó GAP là một trong những chỉ báo quan trọng đối với những nhà đầu tư. Vậy cụ thể thì GAP là gì? Các đặc điểm nào của GAP lại lại giúp chỉ số này cần thiết trong thị trường chứng khoán đến vậy? Theo dõi ngay bài viết này cùng tienao247 nhé!.

GAP là gì?

GAP chính là một khoảng trống nằm ở ngay giữa hai phiên dịch liên tiếp với nhau. Phần GAP được tạo ra bởi khoảng trống từ giá đóng cửa phía trước kết hợp với giá mở cửa ở phía sau.

Trong điều kiện không có nhiều biến động, thường giá đóng cửa từ phiên trước cũng sẽ là giá mở cửa ở ngay phiên tiếp theo. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, quá trình tặng hoặc giảm tạo ra sự chênh lệch của các phiên sẽ tạo ra một khoảng trống. Khoảng trống này cũng sẽ thể hiện rõ trong biểu đồ đô thị.

Thời điểm này chính là sự xuất hiện của GAP. Trong GAP chia thành hai loại là GAP Up và GAP Down. GAP Up khi giá có hiện tượng tăng giá lên. Và ngược lại GAP Down là hiện tượng giá giảm xuống.

Khái niệm về GAP là gì?
Khái niệm về GAP là gì?

Vai trò của GAP trong chứng khoán là gì?

Nhìn chung, vai trò lớn nhất của GAP trong chứng khoán là giúp cho các nhà đầu tư phân tích và đánh giá đồ thị. Điều này cũng giúp cho việc giao dịch trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài những đặc điểm là chỉ số chứng khoán, GAP còn có vai trò là một đường kháng cự hoặc hỗ trợ đối với giá cổ phiếu.

Về khoảng trống của GAP có thể được lắp đầy đều tùy thuộc các khoảng thời gian khác nhau. Quá trình lắp đầy này thường là từ một vài phiên ngay sau đó. Vì vậy, nhà giao dịch cũng cần cẩn thận khi đưa các GAP vào trong những giao dịch của mình.

Phân loại GAP trong chứng khoán

GAP là một trong những chỉ số phổ biến và được áp dụng nhiều trong các giao dịch. Hiện nay, có 5 nhóm GAP chính và ở mỗi loại đều có những đặc điểm riêng của mình.

Phân loại về GAP
Phân loại về GAP

Common GAP

Đây là loại GAP thường và thông dụng nhất trong chứng khoán. Các khoảng trống này thường mang ý nghĩa là tạm thời. GAP xuất hiện khi giá trị cổ phiếu đi ngang và có giao động trong khoảng phạm vi nhỏ.

Một thời gian ngắn sau đó GAP sẽ bị lấp kín. Nhìn chung, các khoảng cách về giá này sẽ không quá lớn. Đây cũng chính là những tín hiệu mang tính phổ biến và không ảnh hưởng nhiều đến đồ thị chứng khoán.

Breakaway GAP

Đây là loại GAP phá vỡ, thường xuất hiện khi có những tin tức bất ngờ ở thị trường. Các thông tin này xuất hiện sẽ làm cho tâm lý của những nhà đầu tư bị thay đổi. Khiến cho xu hướng sẽ bị chuyển sang một xu hướng ngược lại. So với các loại GAP khác thì Breakaway GAP sẽ không được lắp đầy mà chỉ chuyển sang trạng thái khác.

Runaway GAP

Đây là loại GAP tiếp diễn thường xuất hiện nhiều trong thị trường chứng khoán. Tần suất của Runaway GAP cũng sẽ nhiều hơn so với là thị trường ngoại hối. Đồng thời, xu hướng về tăng hoặc giảm giá sẽ được hình thành một cách rõ ràng trước.

Tại đây, GAP thường không bị lấy đầy nhờ thị trường diễn biến liên tục và mạnh mẽ ở sau. Khi xu hướng có biểu hiện tăng dần, lúc này GAP sẽ chuyển sang GAP Up. Ngược lại, khi xu hướng giảm, GAP sẽ chuyển sang dạng GAP Down. GAP sẽ biểu thị được tâm lý của nhà đầu tư ở trạng thái phấn khích hoặc đag mất kiên nhẫn.

Exhaustion GAP

Đây là khoảng GAP xuất hiện khi thị trường nằm ở đỉnh hoặc đáy sau khi hoàn thành xu hướng thời gian dài. Exhaustion GAP với khối lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo độ chính xác cần thêm sự xác nhận xu hướng. Vì vậy nhà đầu tư cần xem xét để bán cổ phiếu ở các phiên giao dịch sau.

Island Reversal

Đây là loại GAP đảo ngược, khi các khoảng trống tăng dàn sẽ tiếp diễn đến đoạn đi uống. Thời gian sau, Island Reversal quay lại nhưng thường hướng thẳng lên.

Hiện tượng này thường làm nhà đầu tư ở trong tình trạng đu đỉnh. Khi giá có hiện tượng giảm, với tâm lý muốn bán nhanh họ thường giảm giá sâu hơn.

Những lưu ý khi giao dịch GAP là gì?

Lưu ý khi sử dụng GAP
Lưu ý khi sử dụng GAP

Dựa vào những thông tin đã được chúng tôi tổng hợp, bạn đã biết được các loại GAP phổ biến trong thị trường hiện nay. Việc của nhà đầu tư là cần vận dụng sau cho hợp lý. Để tăng thêm hiệu quả giao dịch, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Việc phân tích GAP cần kết hợp cùng các chỉ báo khối lượng để tăng độ chính xác của chỉ báo.
  • Đối với Runaway GAP và Exhaustion GAP thượng dự đoán xu hướng ở 2 hướng khác nhau. Do vậy, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ để tránh nhầm làn của loại GAP này.
  • Xác định rõ ràng các đường kháng cự và hỗ trợ GAP để thực hiện lệnh một cách phù hợp nhất.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà tienao247 tổng hợp được để giải thích khái niệm GAP là gì trong chứng khoán. Hy vọng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về GAP. Từ đó, bạn sẽ có cách áp dụng chính xác nhất và đem lại lợi nhuận cho mình thông qua chỉ báo này.

Thông tin: tienao247.com