Soft Cap và Hard Cap là gì trong thị trường tiền điện tử?

Soft Cap là số tiền tối thiểu mà những nhà phát triển dự án huy động để cho ra mắt sản phẩm. Ngược lại, Hard Cap là số tiền tối đa mà nhóm phát triển nhận được từ việc bán các token của họ trong giai đoạn ICO. Để có thể đánh giá được dự án tiền điện tử các nhà đầu tư phải để ý đến 2 chỉ số là Hard CapSoft Cap này. Dưới đây tienao247 sẽ giúp các bạn tìm hiểu Soft CapHard Cap la gi? Cũng như tầm quan trọng của nó đối với thị trường tiền mã hóa nhé!

Soft Cap là gì?

Khi nhà phát triển bắt đầu lên kế hoạch cho một dự án họ cần phải chú ý đến những khoản chi phí cần thiết để có thể khởi chạy và tạo ra sản phẩm cho mỗi giai đoạn của dự án. Tùy vào mỗi giai đoạn sẽ có số vốn phù hợp. Soft Cap còn có thể được biết đến như là số vốn tối thiểu để dự án tiền điện tử cần để được kêu gọi từ cộng đồng.

Giả sử dự án không thể gọi được số vốn tối thiểu, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Một là nhà phát triển phải hoàn lại số tiền cho các nhà đầu tư.
  • Hai là họ sẽ tiếp tục thực hiện dự án với số tiền đó và cần phải gọi thêm vốn ở những vòng huy động tiếp theo.

Khi bắt đầu những dự án cần phải tính toán rất chi tiết để có được chỉ số Soft Cap. Thông thường, nhóm phát triển dự án cần phải đưa ra một kế hoạch cụ thể kèm với lộ trình phát triển rõ ràng để báo cáo cho những nhà đầu tư lý do họ sử dụng số tiền đó.

Nhưng ở một vài trường hợp chỉ số này được tính toán một cách không hợp lý. Việc này sẽ làm giảm độ tin cậy của dự án đến các nhà đầu tư.

Hard Cap là gì?

Đối với Hard Cap thì ngược lại so với Soft Cap. Nó được hiểu là số lượng tối đa của token có thể bán ra thị trường. Qua đó các nhà đầu tư có thể nắm bắt được thông tin số tiền tối đa mà dự án có thể huy động được trong vòng gọi vốn đó.

Khi đạt tới Hard Cap trong những chiến dịch gây quỹ, những nhà đầu tư sẽ hiểu ra rằng đó là số lượng token đã bán ra hết trong vòng gọi vốn đó. Tương tự Soft Cap, nhóm phát triển dự án cũng phải tính toán chi ly để tạo ra chỉ số này. Họ sẽ thực sự cần xem xét giữa mục tiêu gây quỹ với việc khan hiếm token ở trên thị trường.

Hard Cap là gì?
Hard Cap là gì?

Tầm quan trọng của Hard Cap đối với tiền mã hóa

Cả Soft CapHard Cap đều được sử dụng ở giai đoạn huy động vốn cộng đồng của những dự án. Tuy nhiên thì Hard Cap sẽ được những nhà đầu tư quan tâm hơn. Và dưới đây tienao247 sẽ đưa ra 2 lý do:

  • Thứ nhất là sự khan hiếm của số lượng token của dự án. Nếu không có chỉ số Hard Cap và việc kiểm soát không chặt chẽ sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát của đồng tiền mã hóa đó. Và trong tương lai giá trị của chúng cũng sẽ giảm theo.
  • Thứ 2 là Hard Cap sẽ đi kèm với quá trình phát triển dự án. Nhóm phát triển dự án cần phải xác định rõ ràng mục đích sử dụng của số tiền gọi vốn. Việc này sẽ phản ánh qua quá trình phát triển của dự án gắn với mục tiêu cụ thể. Nếu không có Hard Cap, những dự án tiền điện tử sẽ gọi vốn hơn nhiều số tiền mà họ cần ở thời điểm đó. Việc này sẽ tạo ra sự mất cân bằng giữa cung và cầu. Gây tác động đến đến giá trị của đồng coin ở tương lai.
Tầm quan trọng của Hard Cap đối với tiền mã hóa
Tầm quan trọng của Hard Cap đối với tiền mã hóa

Đánh giá dự án ICO thông qua Soft Cap và Hard Cap

Qua hai chỉ số Soft Cap và Hard Cap các nhà đầu đánh giá được tiềm năng của dự án đó trong tương lai. Nghĩa là:

  • Ở một dự án có Soft CapHard Cap quá cao hay quá thấp cũng có thể gây ra nhiều tác động trái chiều. Nó phản ánh một phần khả năng tính toán. Và huy động vốn của đội ngũ phát triển thực hiện của dự án đó. Việc này cũng khá quan trọng vì nó thể hiện tầm nhìn của những người tạo ra đồng coin đó.
  • Ngoài Soft CapHard Cap nhóm phát triển cần phải lên kế hoạch lộ trình cho dự án một cách chi tiết và rõ ràng. Việc đầu tư vào tiền mã hóa đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển của một công ty. Vì vậy những nhà đầu tư họ phải biết được số tiền của mình sẽ đi về đâu, sẽ được sử dụng với mục đích gì. Và quá trình thực hiện của nó có khả thi trong tương lai hay không.

Tổng kết

Tóm lại Soft CapHard Cap không những là mục tiêu gây quỹ mà 2 chỉ số này còn cho chúng ta biết thêm rất nhiều thông tin từ dự án. Đội ngũ làm việc cũng hư tầm nhìn của những nhà phát triển dự án. Đây sẽ là 2 trong số rất nhiều tiêu chí khác để giúp cho những nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng của dự án tiền mã hóa ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Hy vọng qua bài viết Soft Cap và Hard Cap la gi sẽ giúp ích được cho các bạn đánh giá được một dự án tiền mã hóa. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết trên, hãy tiếp tục theo dõi tienao247 để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

>>>Xem thêm:

Tổng hợp: tienao247.com