Funding Rate là gì? Cách sử dụng công thức tính Funding Rate

Funding Rate (FR) là một công cụ rất thiết yếu trong lĩnh vực phái sinh Crypto. Hiểu được cách thức hoạt động của FR mang lại cho các nhà giao dịch rất nhiều lợi ích. Đối với việc giao dịch hợp đồng vĩnh cữu một cách thường xuyên thì Funding Rate đã quá quen thuộc đối với các nhà giao dịch. Vậy hôm nay tienao247 sẽ cùng các bạn hiểu rõ hơn về Funding Rate là gì cũng như ứng dụng nó giúp cho các nhà giao dịch có thể mang về lợi nhuận.

Funding Rate (FR) là gì?

Funding Rate (có tên gọi khác là Funding Fee) là khoản thanh tháng định kỳ giữa những nhà giao dịch phe Long và Short. Số liệu này tính toán được dựa vào sự chênh lệch của giá tài sản tại thị trường giao ngay (Spot) và giá tài sản tại thị trường không kỳ hạn (Futures). Funding Rate được hiển thị dưới dạng phần trăm.

Dựa trên định nghĩa mà các nhà giao dịch sẽ phải chi tiền hay được trả tiền dựa trên vị thế và tỷ lệ % Funding Rate.

 • Nếu FR dương: Nghĩa là giá Futures của tài sản hiện cao hơn giá Spot. Nhà giao dịch đặt lệnh Long sẽ cần phải trả tiền cho nhà giao dịch đặt lệnh Short.
 • Nếu âm: Thì giá Futures đang thấp hơn giá Spot. Nhà giao dịch đặt lệnh Short sẽ là người cần phải trả tiền cho bên đặt lệnh Long.

FR dùng để biểu thị tâm lý của các nhà giao dịch nói riêng và thị trường nói chung. Ở những giai đoạn Bull Market, FR sẽ hay có tỷ lệ dương biểu hiện tâm lý lạc quan của các nhà giao dịch. Trái lại, ở trong những đợt điều chỉnh gần đây, Fund Rate thường có là chỉ số âm, biểu hiện tâm lý bi quan của những nhà giao dịch.

Nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt, FR sẽ có sự biến động lớn mà không nhất thiết biểu hiện tâm lý thị trường.

Funding Rate (FR) là gì?
Funding Rate (FR) là gì?

Funding Rate quan trọng như thế nào?

Tại thị trường tài chính truyền thống, những hợp đồng tương lại sẽ luôn có thời gian đáo hạn. Thời gian để thanh toán sẽ là 1 tháng, 3 tháng hay 1 năm phụ thuộc các điều khoản ký trong hợp đồng. Khi thanh toán, dù lãi hay lỗ vị thế đó bắt bược phải đóng lại, lúc đó giá giao dịch hợp đồng tương lai sẽ trùng với giá với giá Spot.

Funding Rate quan trọng như thế nào?
Funding Rate quan trọng như thế nào?

Trên những sàn giao dịch phái sinh Crypto hầu như đều dùng Smart Contract không kỳ hạn, dẫn đến nhà giao dịch sẽ duy trì vị thế của mình mãi mãi, không cần quan tâm về kỳ hạn cũng như không có thời gian thanh toán định kỳ. Việc này sẽ gây ra giá Future sẽ luôn chênh lệnh với giá Spot.

Dựa vào khái niệm, nhà giao dịch sẽ mở lệnh và giữ vị thế vĩnh viễn nếu như giữ được mức đòn bẩy hợp lý. Vì vậy, Funding Rate xuất hiện giúp ngăn chặn giá cả của 2 thị trường này chênh lệnh quá xa và bảo đảm quyền lợi cho các nhà giao dịch.

Công thức tính Funding Rate

Dưới đây là công thức:

Funding Fee= Tổng khối lượng vị thế đang mở x Funding Rate

Ví dụ: Nhà giao dịch có $20, mở vị thế Short với mức đòn bẩy x25. Với tổng vị thế là $500, giá sử Funding Rate là -0.005%. Nhà giao dịch đó sẽ cần phải chi khoản tiền là 500x-(0,005)%= -0.025. Nghĩa là cần phải trả cho bên Short là $0.025 tiền Funding Fee.

 • Chú ý:
 • Mỗi 8h các sàn sẽ tính FR một lần. Riêng FXT và dYdX là 1h một lần.
 • Với Binance, mức FR lớn nhất là 0.5%, ba lần tính FR xảy ra vào 7h, 15h và 23h. Sẽ hiển thị 1 đồng hồ đếm ngược để các nhà giao dịch có thể biết được thời gian tính FR.
 • Nếu những lệnh được đóng trước thời điểm FR, nhà giao dịch sẽ không phải trả phí FR cho lệnh đó.
Công thức tính Funding Rate
Công thức tính

Áp dụng Funding Rate vào các giao dịch

Nếu hiểu về Funding Rate hay Funding Fee, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch đang có cơ hội trading với tỷ lệ sinh lời cao. Ngoài ra các nhà giao dịch còn có thể kiếm thu nhập trực tiếp từ Funding Fee qua chiến lược dưới đây:

 • TÌm tài sản có tỷ lệ FR dương: Là nhà giao dịch bên Long sẽ cần trả tiền cho các nhà giao dịch bên Spot.
 • Chia vốn để có thể mua Spot tài sản và mở vị thế Short với khối lượng tương ứng.

Ví dụ: Nhà gao dịch A mua $20,000 trị giá BTC cùng với đó mở vị thể Short với size $20,000. Nếu cho Funding Rate là 0.01%. Thì Funding Fee mà nhà giao dịch có trong 1 ngày là 20,000 x 0.01% x 3= $6/ngày. Đồng nghĩa với $2190/Năm. Với mức APR rơi vào 10.95%/năm với mức rủi rỏ thấp.

Bên cạnh đó, cần chú ý vài điều sau:

 • Chỉ dùng khi có FR dương.
 • Sẽ không thực hiện liên tục vì tỷ lệ Funding luôn thay đổi liên tục.
 • Dùng đòn bẩy thấp để giảm rủi ro giá biến động lớn làm thanh lý vị thế.
 • Được coi là cách thức giảm rủi ro và bảo toàn dannh mục đầu tư hơn.
 • Dùng khi tài sản có tỉ lệ Funding đột nhiên cao.

Công cụ theo dõi Funding Rate

Nhà giao dịch truy cập vào một số kênh để theo dõi Funding Rate:

Binance

Qua sàn Binance: Vào Binance Futures -> Click mục “Thông tin” chọn “Lịch sử Funding Rate” để  theo dõi lịch sử FR của tất cả tài sản có giao dịch thông qua hợp đồng vĩnh cửu.

Funding Rate Binance
Funding Rate Binance

FTX

Truy cập vào đường link sau: https://ftx.com/funding để có thể xem. FXT cho phép các nhà giao dịch truy vấn dữ liệu của những loại tài sản theo mỗi mốc thời gian.

Funding Rate FTX
Funding Rate FTX

Coinglass

Để có thể theo dõi FR trên Coinglass hãy vào đường link này nhé: https://www.coinglass.com/vi/FundingRate

Funding Rate Coinglass
Funding Rate Coinglass

Coinalyze

Đây là 1 website tra giúp theo dõi, hiển thị lich sử dụng FR qua những chart. Nhưng so với Coinglass thì giao diện không trực quan và dễ dàng theo dõi bằng.

Trang Web: https://coinalyze.net/futures-data

Funding Rate Coinalyze
Funding Rate Coinalyze

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp mọi người nắm được kiến thức về Funding Rate. Giúp cho các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi thực hiện trading và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Tổng hợp: Tienao247.com