Tìm hiểu đôi nét về chỉ báo Bollinger bands

Nếu đã là một nhà đầu tư trong thị trường đầu tư ngoại hối. Có lẽ các bạn không còn xa lạ gì với chỉ báo Bollinger bands. Đây là một công cụ được dùng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này được phát hiện ra bởi nhà phân tích tài năng John Bollinger. Nó được các nhà phân tích cũng như nhà đầu tư rất đề cao. Nhờ nó mà những nhà đầu tư và phân tích có thể xây dựng và hình thành nên những chiến lược vô cùng hiệu quả. Vì những khả năng đặc biệt đó mà hôm này chúng tôi sẽ làm một bài viết về nó; cho những nhà đầu tư mới có thể nắm sơ và tham khảo để có thể phục vụ cho quá trình đầu tư của mình.

Khái niệm về Bollinger bands

Bollinger bands là một chỉ báo thần thánh được phát triển bởi nhà phân tích John Bollinger. Thời gian mà chỉ báo này ra đời là vào năm 1980. Cái tên của chỉ báo này là được lấy từ nhà phát minh ra nó. Kết cấu của chỉ báo này là từ đường trung bình MA và độ lệnh chuẩn giá.

Khái niệm về Bollinger bands
Bollinger bands là một chỉ báo thần thánh được phát triển bởi nhà phân tích John Bollinger.

Chi tiết, chỉ báo này sẽ gồm có 3 bộ phận chính. Đầu tiên là đường trung bình động chu kỳ trong 20 ngày. Chính là đường nằm chính giữa và sẽ có 2 dải chuyển động nằm phía trên và phía dưới đường trung bình động chu kỳ 20 ngày. Một khi thị trường có sự thay đổi lớn thì dải phía trên và dải phía dưới sẽ đồng thời giãn rộng ra. Trái lại, khi chỉ có sự thay đổi nhẹ thì đường phía trên và đường phía dưới sẽ thu nhỏ lại.

Trong thực tế, các nhà phân tích sẽ sử dụng Bollinger bands như một công cụ để nhận biết những diễn biến tương lai của thị trường. Để dự đoán xem xu hướng hiện tại của thị trường sẽ tiếp tục hay dừng lại. Không những vậy chỉ báo này còn giúp nhà đầu tư xác định xem thị trường có đang trãi qua giai đoạn đi ngang (Sideway). Hay là thị trường đang chuẩn bị cho một giai đoạn tích lũy. Phụ thuộc vào những yếu tố này; nhà giao dịch sẽ đưa ra cho mình những chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn.

Chỉ báo Bollinger bands mang ý nghĩa gì?

Bollinger bands là một công cụ mang tính mô tả báo trước một xu hướng của thị trường. Hỗ trợ cho các nhà đầu tư xác định đúng thời điểm tham gia vào lệnh. Cũng như xác định được những hướng đi trong tương lai của thị trường. Nội dung sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số ý nghĩa của chỉ báo Bollinger bands:

Chỉ báo Bollinger bands mang ý nghĩa gì?
Bollinger bands là một công cụ mang tính mô tả báo trước một xu hướng của thị trường.

Sự siết chặt dải trên và dải dưới (Thu hẹp)

Sự siết chặt sẽ diễn ra khi dải phía trên và dải phía dưới bóp gần lại với nhau. Và tiến gần lại hơn với đường trung bình động chu kỳ 20 ngày. Sự siết chặt này là dấu hiệu cho một quá trình thay đổi thấp đến mức tối thiểu. Đây chính là một tín hiệu tuyệt vời báo hiệu thị trường sẽ tăng trở lại trong tương lai. Và đây được xem là cơ hội để tham gia vào lệnh rất tiềm năng cho người chơi kiếm lợi nhuận.

Đã có siết chặt chắc chắn sẽ có mở rộng. Khi 2 dải này dịch chuyển xa nhau ra thì thị trường sẽ có những biến động giảm mạnh. Tỷ lệ thoát lệnh sẽ càng lớn hơn. Tuy nhiên những thay đổi này không được xem là tín hiệu. Vì nó hoàn toàn không thể đoán trước được những chuyển biến của thị trường trong tương lai là tăng hay giảm.

Điểm đột phá (break out)

Mọi sự đột phá của dải trên và dải dưới đều rất thu hút sự quan tâm của những nhà phân tích. Cũng tương tự như lúc siết chặt, điểm đột phá cũng không được xem là tín hiệu cho thị trường.

Hầu hết những nhà giao dịch đều có một suy nghĩ khá sai lầm. Khi giá thoát ra khỏi một trong 2 dải sẽ là tín hiệu cho bạn tham gia vào thị trường. Tuy nhiên đây không ta những dự báo rõ ràng về hướng đi của thị trường trong tương lai. Hay là mức độ biến đổi của giá ngay sau đó.

Điểm đột phá (break out)
Mọi sự đột phá của dải trên và dải dưới đều rất thu hút sự quan tâm của những nhà phân tích.

Không những vậy Bollinger bands cũng đưa thêm về những dấu hiệu việc giá chỉ có thể chuyển động trong một khu vực nhất định. Rất khó để cho giá có thể rời khỏi khu vực đó. Chính vì những yếu tố trên mà chỉ báo này phát huy rất tốt khả năng đánh giá sự chuyển biến của thị trường trong dài hạn,trung cũng như ngắn hạn. Dù là ở bất cứ thời điểm nào đi chăng nữa, nó cũng sẽ đưa ra cho các nhà phân tích và nhà đầu tư kết quả tương đối chính xác.

Trên đây chính là những ý nghĩa của chỉ báo Bollinger bands mà chúng tôi đã tổng hợp được. Các nhà đầu tư nên nắm được những ý nghĩa của chỉ báo này. Để phục vụ hiệu quả nhất cho quá trình đầu tư của mình.

> Xem thêm:

Kết luận

Qua nội dung bài viết trên đây của chúng tôi về chỉ báo Bollinger bands. Hy vọng các bạn đã hiểu được khái niệm cũng như ý nghĩa của chỉ báo thần thánh này. Để nhằm phục vụ và đưa ra được những chiến lược hợp lý nhất cho quá trình đầu tư của mình nhé! Tuy nhiên để có thể hoạt động trên thị trường tiềm ẩn đầy những rủi ro này các bạn nên trang bị cho mình thêm nhiều hơn những kiến thức và chiến lược hơn nhé!

Hãy cùng theo dõi chúng tôi Tienao247.com để cập những thông tin cần thiết về thị trường tài chính cũng như là những phân tích kỹ thuật trong đầu tư nhé!

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com