Mô hình tam giác (Triangle pattern) là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Triangle hay mô hình tam giác là một mô hình trong phân tích kỹ thuật. Nó là mô hình có độ tin cậy rất cao. Các nhà phân tích cũng như các nhà đầu tư; thường hay sử dụng mô hình này trong những hoạt động giao dịch ngoại hối. Chính vì đây là một mô hình phổ biến và có mức tin cậy cao. Cho nên trong nội dung bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ nhắc đến và làm rõ mô hình này. Các nhà đầu tư mới cũng như những ai chưa biết về mô hình này có thể xem qua bài viết của chúng tôi. Để bổ sung thêm những mô hình hữu ích vào hành trang đầu tư của mình nhé!

Mô hình tam giác (Triangle pattern) là gì?

Triangle hay mô hình tam giác là một mô hình giá tương tự mô hình 2 đỉnh, mô hình vai đầu vai,… Được dùng phổ biến trong thị trường đầu tư ngoại hối. Nó sẽ hình thành ngay sau một xu hướng tăng hoặc là giảm giá của thị trường. Dự báo cho sự kết thúc của mô hình hiện tại. Giá có chiều hướng tổng hợp lại ở một chỗ. Trước khi phá vỡ một mô hình tam giác để đi theo một chiều hướng cụ thể nào đó.

Thế nào là mô hình tam giác?
Triangle hay mô hình tam giác là một mô hình giá được dùng phổ biến trong thị trường đầu tư ngoại hối. 

Mô hình này sẽ được tạo thành từ hai đường xu hướng. Sẽ có một đường trong hai đường chạy xuống dốc hoặc là có hướng hướng lên trên. Đường còn lại sẽ đi theo hướng trái ngược với đường kia hoẵc sẽ đi ngang. Hai đường này nối lại với nhau ở bên phải của mô hình này. Đường kháng cự sẽ nằm ở phía trên mô hình và đi qua các đỉnh. Còn đường phía dưới mô hình chính là đường hỗ trợ, nó sẽ đi qua các đáy.

Mô hình này sẽ hình thành ở thời kỳ sideway trong thị trường ngoại hối. Tức là lúc mà xu hướng thị trường đang đi ngang. Chi tiết là, sau những đợt tăng giảm của thị trường, thì thị trường sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn thay đổi. Lúc này biên độ dịch chuyển của giá có sự thay đổi thu hẹp lại chính là dấu hiệu cho sự hình thành của một mô hình tam giác.

>>Xem thêm:

Những đặc điểm cơ bản để nhận biết mô hình tam giác

Một số đặc điểm nhận dạng mô hình tam giác các nhà phân tích và nhà đầu tư nên nắm. Để có thể nhận biết kịp thời và áp dụng mô hình này một cách hợp lý.

  • Sẽ cần có ít nhất là 4 điểm để mô hình này có thể hình thành. Bốn điểm đó bao gồm có 2 đỉnh và 2 đáy.
  • Đỉnh thứ 2 bắt buộc phải thấp hơn đỉnh thứ nhất. Đáy thứ 2 cũng phải thấp hơn đáy thứ nhất. Từ đó dốc của đường khác cự sẽ bé hơn dốc của đường hỗ trợ.
  • Và yếu tối cùng chính là 2 cạnh của tam giác phải có một điểm chạm nhau. Tuy đây là một yếu tố đơn giản nhưng nó lại rất quan trọng.
  • Các bạn phải nhớ rằng khi giá phá vỡ khỏi 1 trong 2 cạnh của mô hình này. Thì nó mới chính thức được xác nhận là đã hoàn tất. Nếu biết nắm bắt đúng thời cơ, thì các bạn có khả năng cao sẽ mang về cho mình một khối lượng tiền lời khá lớn nhờ giao dịch với mô hình.
  • Đặc biệt các nhà đầu tư nên chú ý phân biệt với mô hình đuôi nheo và mô hình cái nêm vì những mô hình này khá giống nhau.

Những loại mô hình nến Triangle

Mô hình này sẽ có 3 dạng chính, và mỗi dạng sẽ có một đặc điểm riêng. Và 3 mô hình đó là:

Tam giác tăng

Mô hình này sẽ có cấu tạo tương tự một hình tam giác tăng vuông. Có cạnh bên trên nằm ngang chính là đường kháng cự. Cạnh phía dưới sẽ có hướng dốc lên trên và chính là đường hỗ trợ.

Tam giác giảm

Những loại mô hình nến Triangle
Mô hình tam giác giảm sẽ gồm có cạnh trên là đường kháng cự có hướng dốc đi xuống; cạnh dưới là đường hỗ trợ đi ngang.

Mô hình này sẽ trái ngược với mô hình tam giác tăng. Mô hình tam giác giảm sẽ gồm có cạnh trên là đường kháng cự có hướng dốc đi xuống. Cạnh dưới là đường hỗ trợ đi ngang. Hai điểm này sẽ gặp nhau ở một điểm bên phải mô hình.

Tam giác cân

Khác hoàn toàn với 2 mô hình trên. Mô hình này sẽ có cấu tạo từ một đường kháng cự tuột dốc và đường hỗ trợ lên dốc. Và chúng sẽ giao nhau tại một điểm ở phía bên phải của mô hình. Sẽ có 2 góc bằng nhau được tạo thành bởi 2 cạnh tam giác và đáy. Từ đó tạo thành một tam giác cân.

Hơn thế, một yếu tối để mô hình này hình thành là mỗi cạnh phải có ít nhất 2 điểm tiếp xúc. Tức là đường kháng cự phải tiếp xúc ít nhất 2 đỉnh. Và đường hỗ trợ phải tiếp xúc ít nhất 2 đáy.

Cách giao dịch với mô hình tam giác

Một số điều mà các nhà đầu tư và phân tích nên chú ý khi giao dịch với mô hình này là:

  • Phải nhận dạng chính xác mô hình trước khi giao dịch. Để tránh nhầm lẫn với những mô hình giao dịch tương tự.
  • Mô hình này chỉ thực được xem là mô hình tam giác khi nó có đầy đủ 2 đỉnh và 2 đáy. Khi này mô hình mới thật sự phát huy được tốt nhất điểm mạnh của mình.
  • Để giao dịch với mô hình này một cách tốt nhất và hiệu quả nhất các nhà đầu tư nên kết hợp thêm với các chỉ báo.
  • Volume giao dịch sẽ đóng vai trò trung tâm như một đặc điểm dự báo cho một xu hướng giá sẽ biến động theo một hướng cụ thể nào đó.
Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình tam giác
Mô hình này chỉ thực được xem là mô hình tam giác khi nó có đầy đủ 2 đỉnh và 2 đáy.

Kết luận

Qua nội dung bài viết về mô hình tam giác của chúng tôi trên đây. Có lẽ các bạn đã khá hiểu về mô hình giao dịch có độ tin tưởng cao này. Hiểu hơn về khái niệm, đặc điểm nhận dạng cũng như những mô hình nến tam giác. Hy vọng với những thông tin này đã giúp các bạn nắm được những kiến thức quan trọng và cần thiết. Trang bị thêm hành trang vững chắc cho quá trình đầu tư đầy cam go và rủi ro của mình.

Hãy cùng theo dõi những bài viết khác của chúng tôi Tienao247.com. Để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về những mô hình quan trọng trong phân tích tài chính nhé!

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com