zkSync là gì? Tổng hợp thông tin của dự án zkSync

Hiện tại các dự án liên quan đến Layer 2 dành cho Ethereum, zkSync đang nhận được sự quan tâm nhiều đến từ mọi người. Đi đầu trong việc phát triển giải pháp dùng công nghệ Zero-knowledge giúp tương thích với mọi trường thực thi thông qua EVM của Ethereum. Vậy hôm nay hãy cùng tienao247 tìm hiểu zkSync là gì? Tại sao nó lại trở nên thu hút so với các dự án Layer 2? Hãy cùng tienao247 bắt đầu nhé!

Tổng hợp thông tin xoay quanh dự án zkSync

zkSync là gì?

zkSync là 1 giải pháp layer-2 thuộc nhóm ZK-Rollups trên Ethereum được xây dựng bởi các thành viên của Matter Labs. Với sự giúp đỡ của nhiều quỹ đầu tư lớn như: ConsenSys, Bybit, Crypto.com, OKX, a16z,…với tổng số tiền gọi vốn lên tới 458 triệu Đô.

Công nghệ hỗ trợ cho những giao dịch thực hiện nhanh chóng, giảm chỉ chi phí. Ngoài ra còn tăng tính an toàn từ Ethereum.

Layer 2 là gì?

Blockchain Layer 2, với tên rút gọn là Layer 2. Đây là một thuật ngữ sử dụng để chỉ những giải pháp được xây dựng trên Blockchain Layer 1 giúp mở rộng khả năng hoạt động của Blockchain đó nhưng những tính năng tốt trên Layer 1 thì không bị thay đổi.

Tại sao Layer 2 không phát triển trên các blockchain khác mà chỉ phát triển trên Ethereum?

Nguyên nhân là do toàn bộ hệ sinh thái Ethereum lớn hơn và có số người dùng trên mạng lưới này lớn hơn nhiều so với những blockchain Layer 1 khác như Solana hay BNB Chain. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới phí Gas cao và tốc độ giao dịch bị chậm trễ.

Các điểm nổi bật của dự án zkSync

Tối ưu trong việc hoạt động

Điểm đặc biệt nhất của zkSync là có chi phí Gas thấp, được trả bằng ETH và những token ERC20. Với tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp. Theo báo cáo của l2fees.info thì chi phí trên zkSync như sau:

  • Phí chuyển ETH qua ví: $0.1
  • Phí chuyển token khác bằng ví: $0.12
  • Phí swap token: $0,28
Các điểm nổi bật của dự án zkSync
Các điểm nổi bật của dự án zkSync

Chức năng Account Abstraction

Hay còn được biết đến là “smart contract hóa” những địa chỉ ví. Đây là quá trình thực hiện những địa chỉ cá nhân thành những smart contract giúp kiểm soát việc trả phí và xác thực giao dịch trên Blockchain. Việc này hỗ trợ những địa chỉ ví có thể đa dạng thay đổi để đáp ứng với mục đích dùng.

Với chức năng này sẽ mang lại những điểm lợi sau:

  • Trả qua tất cả token: zkSync giúp 1 ví hỗ trợ hay tài trợ cho ví khác chuyển đổi token khác thành ETH để làm chi phí giao dịch.
  • Không cần Seed Phrase: Ví của zkSync sẽ trở thành 1 social recovery wallet.
  • Ký đa dạng giao dịch cùng 1 thời điểm: Những giao dịch được tính theo số lô, mọi người không nhất thiết phải thực hiện từng giao dịch.
  • Tự động thanh toán: Mọi người sẽ dễ dàng đặt lịch tự động chuyển tiền, gia hạn đăng ký. Điều này guống với Apple pay nhưng là phi tập trung.

Công nghệ zkEVM

zkEVM hay Zero-knowledge Ethereum Virtual Machine, là 1 máy chủ ảo giúp tạo ra bằng chứng dưới dạng zero-knowledge để xác minh độ chính xác (gồm cả tính hợp lệ của dữ liệu đầu vào và ra). Tóm lại, đây là 1 sản phẩm ra đời giúp thực hiện và mở rộng những Smart Contract được xây dựng dựa trên công nghệ zero-knowledge.

Với nghệ này những Smart Contract được xây dựng có thể khả năng tương thích cao với Ethereum dựa vào việc đồng nhất mã code và cách thức lập trình.

Thông tin về token của zkSync

Thành viên dự án

zkSync được xây dựng bởi team Matter Lab, một doanh nghiệp có văn phòng chính tại Berlin Đức. Công ty có Alex Gluchowski là người co-founder và một vài thành viên quản trị cấp cao khác nhưng không được công bố.

zkSync hoạt động ra sao trong quý 3 năm 2023

zkSync hoạt động ra sao trong quý 3 năm 2023
zkSync hoạt động ra sao trong quý 3 năm 2023

Qua biểu đồ từ DefiLlama, tổng tài sản được khóa (TVL) của zkSync đã có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 04/2023 đến cuối tháng 07/2023. Nghĩa là vào thời điểm này đã có một lượng người dùng lớn sử dụng nhưng đến tháng 02/2023 đã có dấu hiệu chững lại.

Khối lượng mua bán trên zkSync tăng đều trong thời gian nguyên nhân do thị trường Crypto đang FOMO vào những Airdrop Event.

Ngoài ra, hiện zkSync đang phát triển mạnh khi đã có hơn 50 dự án đã được phát triển và tích hợp vào hệ sinh thái.

zkSync đang phát triển mạnh khi đã có hơn 50 dự án đã được phát triển
zkSync đang phát triển mạnh khi đã có hơn 50 dự án đã được phát triển

Tổng kết

Qua bài viết vừa rối tienao247 đã cùng mọi người nắm được các thông tin cơ bản của dự án zkSync. Đây là 1 dự án đi đầu trong việc xây dựng và áp dụng ZK-Rollups vào Blockchain giúp xử lý các vấn đề liên quan đến phí Gas. Bên cạnh đó còn giúp giải quyết được hiệu suất giao dịch trên Ethereum.

Xem thêm: Airdrop là gì? Cách Airdrop coin trong thị trường tiền điện tử

TỔng hợp: Tienao247.com