Airdrop là gì? Cách Airdrop coin trong thị trường tiền điện tử

Một thuật ngữ đã rất phổ biến trong thị trường Crypto nhưng vẫn có nhiều người mông lung về nó. Hôm nay tienao247 sẽ cùng mọi người tìm hiểu nó, đó là Airdrop là gì? Và tầm quan trọng của nó đối với những dự án tiền điện tử.

Airdrop là gì?

Airdrop là một bước quan trọng đầu tiên trong những dự án start-up trong ngành Crypto. Bởi chính nó là một hoạt động marketing giúp thu hút các nhà đầu tư khi dự án đó niêm yết trên một sàn giao dịch dưới hình thức ICO. Hiện có 2 phương thức Airdrop được sử dụng nhiều trong các dự án là tặng token hay NFT từ dự án.

Điều kiện để nhận Airdrop là mọi người có thể cần phải sở hữu một lượng token tối thiểu trong ví. Bên cạnh đó, mọi người có thể thực hiện những nhiệm vụ như: chia sẻ dự án lên các social media, kết nối với mọi người trong dự án hay viết blog về dự án.

Có bao nhiêu loại Airdrop?

Hiện tại có 3 hình thức Airdrop như sau:

Retroactive

  • Đây là một hình thức mà nhà phát triển dự án sẽ tặng token cho những người ủng hộ, đóng góp nội dung nhắm xây dựng và phát triển dự án.
  • Uniswap và 1Inch là 2 dự án tiêu biểu cho hình thức Airdrop này. Mới đây chúng ta có Optimism cũng sử dụng hình thức này cho giai đoạn đầu của dự án.

Bounty Airdrop

Bounty Airdrop là hình thức tặng token khi mọi người thực hiện những nhiệm vụ với mục đích tìm kiếm tương tác như: chia sẻ lên các social media Facebook, X,…

Airdrop cho người sở hữu một loại Token cụ thể nào đó

Là hình thức yêu cầu người dùng phải có số lượng token tối thiểu mới có thể đủ điều kiện nhận Airdrop.

Có bao nhiêu loại Airdrop?
Có bao nhiêu loại Airdrop?

Điểm mạnh và điểm yếu của Airdrop

Điểm mạnh

  • Là một hình thức giúp cho các nhà phát triển dự án xây dựng sự trung thành và marketing token của họ đến đến nhiều người dùng hơn.
  • Giúp cho những người chơi mới có thêm động lực khi không cần phải bỏ tiền mà vẫn kiếm token từ việc Airdrop.

Điểm yếu

  • Vấn đề lớn nhất là số lượng phát hành token trong giai đoạn này. Vì khi phát hành quá ít thì việc marketing hay phát triển cộng đồng không mang lại nhiều hiệu quả. Nếu quá nhiều thì làm loãng giá trị thị trường của token.
  • Nhiều người sẽ bán ngay số lượng token nhận từ việc Airdrop khi chúng vừa mở giao dịch. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giá khiến nó giảm mạnh. Vì vậy nhà phát triển cần phải có một chiến lược giúp các nhà đầu tư nhìn ra được tiềm năng của token để họ tiếp tục hold thay vì bán ngay lập tức.
  • Những người chơi mới dễ bị lừa khi click vào những đường link không đảm bảo uy tín. Và bị yêu cầu nhập private key.
  • Token nhận từ Airdrop có giá trị không đáng kể
Điểm mạnh và điểm yếu của Airdrop
Điểm mạnh và điểm yếu của Airdrop

Airdrop dành cho ai?

Thực tế Airdrop ra đời với mục đích marketing là chủ yếu. Vì nó là cách giúp cho dự án dễ dàng tiếp cận cũng như độ nhận diện đến với nhiều người. Do vậy, ai cũng có thể tham gia Airdrop miễn là họ thực hiện đủ các điều kiện của dự án.

Địa chỉ ví khi bắt đầu Airdrop

Khi bắt đầu Airdrop từ nhiều dự án, mọi người cần phải chuẩn bị nhiều địa chỉ ví khác nhau như: Ethereum, Avalanche, Solana,…

Chú ý: Mọi người cần chuẩn bị cho mình một list ví phú để bắt đầu Airdrop, tránh việc bị lừa gây mất tài sản đã có trong ví.

Những kênh thông tin về Airdrop

Mọi người có thể tham khảo những chương trình Airdrop được thông báo qua các website uy tín như:

  • Airdrop Alert: https://airdropalert.com/
  • CoinMarketCap: https://coinmarketcap.com/airdrop/

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên mọi người có thể nắm được định nghĩa Airdrop là gì? Cũng như mục đích chính của Airdrop đối với những dự án khi dùng hình thức này

Xem thêm: Alchemy Pay (ACH) là gì? Thông tin cơ bản về đồng ACH coin

Tổng hợp: Tienao247.com