Cập nhật: Giá tiêu hôm nay Đắk Lắk là bao nhiêu?

Hồ tiêu là một trong những loại cây công nghiệp nhiệt đới chủ lực của nước ta. Đây cũng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế và 1 trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu chính. Tây Nguyên là một trong những vùng có diện tích trồng hồ tiêu lớn nhất trên cả nước. Vì thế, giá tiêu hôm nay trong nước và giá tiêu hôm nay Đắk Lắk được rất nhiều người quan tâm cập nhật.

Cùng Tiền Ảo 247 tìm hiểu thêm về tình hình sản xuất hồ tiêu và giá tiêu Đắk Lắk hôm nay trong nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Giá tiêu hôm nay Đắk Lắk bao nhiêu?

Tại khu vực tỉnh Đắk Lắk ghi nhận giá tiêu hôm nay TX Buôn Hồ Đắk Lắk được thu mua ở mức 74.000 VNĐ/kg, tăng 1000 VNĐ/kg so với ngày hôm qua.

Giá tiêu trong nước hôm nay cũng đồng loạt tăng mạnh và đã tăng trở lại mức giá 75.000 VNĐ/kg. Yếu tố chính khiến đà tăng giá hồ tiêu không ngừng đến thời điểm hiện tại vẫn đến từ sự thiếu hụt nguồn cung. Theo đánh giá của các lái buôn, giá tiêu hôm nay tại Đắk Lắk tăng là do các điểm tập trung thu mua để chuẩn bị cho các đợt hàng xuất khẩu trong tháng 6/2023.

Cập nhật giá tiêu hôm nay Đắk Lắk
Cập nhật giá tiêu hôm nay Đắk Lắk

Các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng việc nông dân đổ xô chặt hồ tiêu, chuyển sang trồng cây ăn hay các loại cây cá giá trị kinh tế theo xu hướng ngày càng tăng và quả kéo dài thì có thể trong vòng 3 năm tới, nguồn cung hồ tiêu sẽ thiếu hụt. Khi đó, sản lượng hồ tiêu trong nước sẽ giảm sâu trong và việc cây trồng này sẽ cho người dân thấy hậu quả rõ rệt và họ chính là người bị thiệt hại.

Với mức giá tiêu hôm nay Đắk Lắk hiện tại, nông dân vẫn thu được lợi nhuận. Thế nhưng, hiệu quả kinh tế của loại cây này vẫn bị nhận định là thấp hơn nhiều so với các loại cây trồng khác như cà phê, sầu riêng,… Vì thế, hồ tiêu vẫn chưa đủ tiềm năng để giữ chân người dân ở lại và kiên trì với nó.

>>> Giá cà phê trực tuyến sàn Luân Đôn, New York, Braxin

Tại sao giá tiêu Đắk Lắk hôm nay tăng mạnh?

Một trong những lý do khiến giá tiêu Đắk Lắk lẫn giá tiêu cả nước tăng mạnh là do mất mùa. Đây là giai đoạn cây tiêu vào thời kỳ siết nước, khô hạn sau thu hoạch để cây tiêu phân hóa mầm hoa. Tuy nhiên, trong mùa vụ vừa rồi, các vùng trồng hồ tiêu phần lớn đều mắc phải các đợt mưa lớn liên tục, làm giảm năng suất, chất lượng cũng như thời gian thu hoạch hồ tiêu.

Thị trường hồ tiêu trong quá khứ đã kinh qua nhiều giai đoạn biến động giá lên xuống. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng chu kỳ lên giá của hồ tiêu thường kéo dài trong khoảng 8 – 10 năm và dự báo giá sẽ lên tới đỉnh và sẽ cao hơn của chu kỳ trước. Việc giá tiêu tăng dần theo thời gian là điều chắc chắn. Đó là do hiện diện tích trồng hồ tiêu không còn nhiều. Thêm vào đó thì hồ tiêu bị cạnh tranh rất mạnh với các loại cây trồng khác như bơ, cà phê, sầu riêng, chanh leo,… và người nông dân không có xu hướng trồng mới loại cây này.

Do chính của việc trồng trọt và sản xuất hồ tiêu là ở các khu vực nhỏ lẻ, cứ mỗi năm trồng ít đi chứ không phải trồng tập trung một lần nên khi thị trường có giá tốt thì đổ xô đi trồng, trái với quy luật giá cả của thị trường đối với cây công nghiệp dài ngày, thời gian trồng cho đến khi thu hoạch phải trải qua 3 đến 4 năm.

Nguyên nhân giá tiêu Đắk Lắk hôm nay tăng mạnh
Nguyên nhân giá tiêu Đắk Lắk hôm nay tăng mạnh

Đánh giá tình hình giá tiêu hôm nay

Giá tiêu đen nước ta đang được giao dịch ở mức 3.500 đô la/tấn với loại 500 g/l, loại 550 g/l ở mức 3.600 đô la/tấn. Giá tiêu trắng đang ở mức 5.000 đô la/tấn. Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) ở mức 3.592 đô la/tấn, giảm 0,03%. Giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 2.950 đô la/tấn. Giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA ở mức 4.900 đô la/tấn.

Theo số liệu nhận định, giá tiêu thị trường thế giới hiện tại vẫn không ngừng bị chi phối bởi sự biến động của đồng đô la. Giá trị đồng đô la tăng cao đẩy đồng nội tệ các nước xuất khẩu hồ tiêu giảm khiến cho giá tiêu xuất khẩu bị giảm. Đồng đô la cao cũng khiến các đơn vị kinh doanh xuất khẩu khó khăn hơn. Ở các khu vực tiêu thụ cũng sẽ thắt chặt chi tiêu với mặt hàng gia vị. Với tình hình cung cầu của thị trường không biến động nhiều, triển vọng tăng giá của hồ tiêu xuất khẩu thời gian này không cao.

Việc các thương lái Trung Quốc quay trở lại các vùng sản xuất hồ tiêu liên tục tăng, tung tin rầm rộ chính là dấu hiệu cho thấy giá tiêu trong nước và giá tiêu hôm nay TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk hiện đang bị thao túng bởi giới đầu cơ.

Dự đoán giá tiêu trong năm 2023

Giá tiêu trong nước vẫn tiếp tục đà tăng trong tuần trước, giá tiêu xuất khẩu ổn định và không có nhiều sự biến động. Nhìn lại tình hình giá tiêu trong tuần trước, giá tiêu trong nước có 5 ngày hồi phục liên tiếp, tăng ở mức 4.500 VNĐ/kg.

Dự đoán giá tiêu trong năm 2023
Dự đoán giá tiêu trong năm 2023

Số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu nước ta cũng cho thấy 15 ngày đầu tháng 02/2022, nước ta xuất khẩu được 14.156 tấn hồ tiêu, kim ngạch xuất khẩu đạt 43,3 triệu đô la. Đây là mọt dấu hiệu rất tích cực cho ngành sản xuất hồ tiêu. Đó là do trong tháng 01/2023, nước ta chỉ xuất khẩu 12.653 tấn tiêu, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 43,6 triệu đô la.

Cục Xuất nhập khẩu cũng đưa ra thông tin dự báo hoạt động xuất khẩu hồ tiêu trong nước sẽ diễn ra sôi động hơn trong thời gian còn lại của quý 1/2023. Đến quý 3 và quý 4/2023, khách hàng sẽ tìm đến các vùng trồng hồ tiêu khác như Brazil và Indonesia vì đây là thời điểm thu hoạch hồ tiêu của các nước này.

>>> Có nên giao dịch dầu thô trong 2023 không?

Lời kết

Trên đây là thông tin cập nhật về tình hình sản xuất hồ tiêu và giá tiêu hôm nay Đắk LắkTiền Ảo 247 đã cập nhật và gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp các bạn có được lựa chọn đầu tư phù hợp cho mình.

Tổng hợp: tienao247.com