Sideway là gì? Giao dịch với thị trường đang ở trạng thái Sideway

Thị trường chứng khoán luôn có sự biến động không ngừng. Khi ở các trạng thái xu hướng lên hay xu hướng đi xuống, bằng các thủ thuật nhà đầu tư có thể dự đoán được. Tuy nhiên, khi thị trường có hiện tượng sideway thì sẽ khó khăn để xác định được. Ngoài ra, thị trường ở trạng thái sideway còn gây khó khăn trong giao dịch cổ phiếu. Vậy sideway là gì lại có sức ảnh hưởng như vậy? Và khi thị trường gặp phải trạng thái này cần giao dịch như thế nào? Tất cả sẽ được giải thích ở bài viết dưới đây nhé!

Sideway là gì?

Sideway trong thị trường chứng khoán nghĩa là thị trường đang ở trạng thái gọi là đi ngang. Các mức giá di chuyển chỉ giao động trong mức của đường kháng cự và đường trợ lực. Ngoài ra thì mức giá sẽ không chạm vào đỉnh hay chạm vào đáy. Nói cách khác, hiện tượng Sideway là hiện tượng mà giá cổ phiếu đang nằm ở  mức bình ổn.

Khái niệm về Sideway là gì
Khái niệm về Sideway là gì

Vì biểu đồ chỉ thể những bước ngang mà không có tín hiệu tăng hay giảm rõ rệt nên đã gây khó khăn cho nhà đầu tư. Đường thể hiện giá cổ phiếu chỉ di chuyển lên xuống giữa hai đường kháng cự và đường trợ lực. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không thể nào tạo ra sức bật được.

Khi ở trạng thái Sideway này, giá mua vào và bán ra sẽ ngang bằng như nhau. Nhà đầu tư cũng sẽ không thể xác định được việc nên bán hay hay nên mua vào cổ phiếu.

Trạng thái này xuất hiện rõ nét nhất là cuối xu hướng lên hoặc xuống. Khi mức giá đã đi qua được bốn điểm lên xuống nhưng vẫn không tìm ra được đỉnh hay đáy. Hiện tượng này thường lặp lại khoảng ba lần giữa hai đường. Sau khi vượt qua mức này, trạng thái sẽ bị phá vỡ và tạo ra một xu hướng mới.

Tại sao lại xuất hiện trạng thái Sideway

Tâm lý của thị trường chứng khoán cũng giống như cơ thể sống của con người. Sau một thời gian biến động lớn về xu hướng thị trường. Thì sau đó sẽ là một khoảng thời gian cần có để nghỉ ngơi. Trạng thái Sideway được ví như là trạng thái nghỉ ngơi của chứng khoán. Đây cũng là khoảng thời gian để bình ổn lại thị trường sau những biến động vừa qua.

Ngoài ra, đây cũng chính là cơ hội cho các nhà đầu tư. Trong thời gian này, nhà đầu tư sẽ có thời gian để chuẩn bị kiến thức và những kế hoạch mới. Chưa dừng lại ở đây, đây cũng sẽ là bước chuẩn bị cho một cuộc đua tiếp theo.

Ngoài ra thì hiện tượng Sideway này thường xuất hiện khi gần các dịp lễ Tết. Vì thời gian này lượng người tham gia cũng giảm đi đáng kể. Vì vậy thị trường chứng khoán cũng sẽ nằm ở mức ổn định. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ Tết thì khả năng là xu hướng sẽ tiếp tục có sự thay đổi.

Cách để nhận biết thị trường đang ở trạng thái Sideway là gì?

Nhận biết thị trường Sideway
Nhận biết thị trường Sideway

Sau khái niệm của Sideway là gì? Tiếp theo là nhà đầu tư cần tìm hiểu về cách để nhận biết được Sideway. Việc nhận biết ra trạng thái này giúp nhà đầu tư có thể chủ động được. Có rất nhiều cách để xác định, tuy nhiên phổ biến nhất là ba cách sau đây:

Nhận biết bằng việc sử dụng bảng chart

Một trong các cách để nhận biết Sideway đơn giản nhất là dùng bảng chart đơn. Khi quan sát ở bảng này, nhà đầu tư chỉ cần chú ý đến các điểm chạm vào đáy và đỉnh của thị trường. Đây được xem là các chỉ báo mang tính chính xác cao. Trạng thái Sideway tạo ra khi những đường báo giá này không thể chạm vào đỉnh hay đáy của những mức giá cũ.

Nhận biết bằng đường chỉ báo giao động

Tương tự như đường chỉ báo RSI, thì đường chỉ báo giao động (ADX) chỉ báo từ 1 đến 100. Đây cũng là dùng để đo sức mạnh của các xu hướng. Ngoài ra, ADX còn dùng khi nhà đầu tư nhận thấy sự bất ổn của thị trường. Theo lý thuyết thì nếu đường ADX này nằm ở mức dưới 25 thì đường sẽ có hiện tượng là đi ngang.

Nhận biết thông qua đường Bollinger Band

Dải Bollinger Band chính là một trong những chỉ báo trong chứng khoán. Đặc biệt khi thị trường càng ít đi biến động thì độ rộng của dải cũng được thu hẹp lại. Vì vậy đây cũng được xem là một trong những chỉ số để xác định thị trường với trạng thái đi ngang.

Cách giao dịch khi thị trường ở trạng thái Sideway

Sau khi đã xác định được hiện tượng Sideway. Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến việc giao dịch khi nhận ra hiện tượng này. Đầu tiên với nhà đầu tư mới, thông thường rất khó để biết nên làm gì trong diễn biến hoạt động này. Vì vậy, cần phải tạo ra những chiến lược áp dụng riêng trong giai đoạn này.

  • Chủ động trong việc mua bán cổ phiếu: Vì thị trường này được đánh giá là rất khó khăn cho nhà đầu tư. Vì vậy mà cần phải chủ động trước để khi thấy cơ hội là thực hiện việc giao đổi ngay. Hạn chế giữ lại cổ phiếu để tránh việc thua lỗ.
  • Tăng mức biên an toàn: Do thị trường ít có thay đổi nên vô tình nhà đầu tư nghĩ là an toàn đối với mình. Tuy nhiên việc thị trường “im ắng” như vậy vô tình tạo ra rủi ro lớn hơn. Vì vậy, thời gian này nhà đầu tư có thể tăng biên an toàn lên khoảng 10% để đảm bảo. Từ đó sẽ giúp hạn chế được phần nào thiệt hại khi mà sau đi ngang này có thể cổ phiếu sẽ bị giảm liên tục.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Bài viết vừa chia sẻ với bạn đọc về khái niệm Sideway là gì? Ngoài ra còn chia sẻ thêm cách nhận biết và giao dịch với thị trường này. Và sau khi Sideway kết thúc sẽ bắt đầu đến đợt một đợt breakout cực lớn. Những nhà đầu tư nên cần chú ý đến những phương pháp phân tích kỹ thuật này để có được hiệu quả đầu tư cao nhất.

Trên đây là những thông tin mà tienao247 đã tổng hợp. Hy vọng sau bài viết bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích.

Thông tin: tienao247.com