Hướng dẫn cách chọn coin tốt để kiếm tiền trong crypto

Thị trường tiền điện tử tồn tại khá nhiều rủi ro, vì vậy xây dựng một danh mục đầu tư tiềm năng với những đồng coin tốt sẽ giúp bạn mang về lợi nhuận bền vững hơn. Tuy nhiên, việc chọn coin tốt không hề đơn giản đối với người mới. Bạn nên tham khảo thông tin trong bài viết sau để biết cách chọn coin.

Chuẩn bị gì trước khi tham gia vào thị trường crypto?

Trước khi vào vốn hoặc có dự định bước chân vào một thị trường đầu tư tài chính nào, đặc biệt là crypto thì bạn nên biết được vị thế đầu tư của mình. Nghĩa là biết chính xác mục đích đầu tư của bạn là gì, giao dịch lướt sóng hay đầu tư dài hạn? Vốn ban đầu chấp nhận là bao nhiêu? Thời gian đầu tư? Khi có đáp án cho những câu hỏi này thì việc chọn coin nào để tham gia cũng sẽ thuận lợi hơn.

Tựu chung, việc chuẩn bị trước khi quyết định kiếm tiền từ crypto nên trả lời những câu hỏi sau:

 • Hình thức chơi coin: Trade hay Hold?
 • Số vốn bạn có thể chấp nhận, lời khuyên cho người mới thì nên bỏ số vốn khoảng 10%.
 • Thời gian chơi coin?

Hướng dẫn chọn coin tốt trong crypto

Trước khi chọn coin để chơi thì người chơi cần lựa chọn một nền tảng giao dịch. Ưu tiên chọn những sàn Bitcoin hoạt động ở phạm vi quốc tế, nhiều người dùng, thanh khoản tốt như KuCoin hay Binance.

Người mới làm quen với thị trường tiền số có thể sẽ còn mơ hồ về những khái niệm. Về cơ bản, crypto có hai loại, đó là Bitcoin và Altcoin. Hiểu đơn giản là gồm Bitcoin và tất cả những đồng coin còn lại. Altcoin còn được phân thành token và coin. Token khác coin ở chỗ nó được tạo ra và vận hành ở blockchain mẹ, nghĩa là chúng không có blockchain độc lập riêng.

Nghiên cứu tiềm năng của blockchain coin đó

Một đồng tiền điện tử trên thị trường có mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều bởi nền tảng (blockchain) của nó. Mọi người có thể xem đồng tiền này có vận hành trên blockchain mẹ hay không.

Cách chọn coin tốt để kiếm tiền trong crypto
Cách chọn coin tốt để kiếm tiền trong crypto

Tính thực tiễn của dự án coin

Tiếp theo là xác định tính thực tiễn của dự án và mục tiêu của nó. Các thế hệ blockchain lớp 2, lớp 3 thường sẽ khắc phục được nhiều hạn chế và giải quyết được nhiều vấn đề hơn. Mỗi coin thuộc mỗi dự án và cần tìm hiểu mục tiêu, tầm nhìn của dự án đó.

Có nhiều cách để biết được thông tin này, cách đơn giản nhất là tham khảo trên CoinMarketCap. Thậm chí bạn có thể lựa chọn 10 đồng coin trong bảng xếp hạng hiện tại trên nền tảng này.

Các yếu tố về dự án coin có thể xác định nhanh trên CoinMarketCap bao gồm:

 • Giá trị vốn hóa thị trường của coin đó là bao nhiêu, xếp hạng mấy?
 • Volume giao dịch trong 24h qua.
 • Tổng cung coin đã phát hành trên thị trường. Ưu tiên những đồng coin có tổng cung ít hoặc trung bình, vì đó là những đồng coin ít lạm phát.

Tiếp đó bạn có thể lựa chọn một coin mà bạn cảm thấy toàn bộ những dữ liệu đều phản ánh triển vọng của nó tốt. Ví dụ bạn muốn mua Bitcoin vì đây là đồng coin lớn nhất về giá trị vốn hóa và cả sự phổ biến. Bạn có thể mua Bitcoin nhanh bằng cặp BTC USDT trên thị trường giao ngay của các sàn coin. Bạn có thể kiếm thu nhập nhờ vào những hình thức như Hold, Trade, Saving, Staking, Lending…

Các thông tin quan trọng để phục vụ cho việc chọn coin

Hướng dẫn chọn coin tốt để kiếm tiền trong crypto
Hướng dẫn chọn coin tốt để kiếm tiền trong crypto

Khi chọn coin để đầu tư hay để trading ngoài việc xem giá tiền điện tử đó thì cũng cần tìm hiểu những thông tin quan trọng sau:

Sách trắng (White Paper)

Sách trắng thường được các dự án phát hành. Trong đó dự án sẽ giải thích những hoạt động họ đã và đang triển khai, tính ứng dụng của dự án…

Bạn nên bỏ thời gian để nghiên cứu và đọc sách trắng của dự án bạn quan tâm. Đọc sách trắng càng kỹ càng giúp bạn nhìn ra được tiềm năng và bản chất của dự án đó.

Website, mạng xã hội

Hệ thống trang web chính thức và mạng xã hội của dự án có thể giúp bạn tìm hiểu về sản phẩm trên dự án, số lượng người dùng, đội ngũ dự án đang làm gì…

Team dự án

Đội ngũ dự án được ví như những “thuyền trưởng” chèo lái con tàu của dự án. Tìm hiểu xem người sáng lập dự án là ai? Những thành viên trong đội ngũ phát triển có chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào. Tiềm lực của đội ngũ dự án càng mạnh càng cho phép bạn kỳ vọng về sự phát triển của dự án đó.

TOP coin tốt nên theo dõi trong năm 2023

Nhà đầu tư mới có thể không còn quá rối trí khi chọn coin để đầu tư nếu vận dụng cách chọn coin được chia sẻ trên đây. Thị trường tiền điện tử đã có những động thái phục hồi tích cực trong giai đoạn cuối 2022 và đầu 2023. Nếu bạn vẫn giữ kỳ vọng về thị trường mới mẻ này, bạn có thể tham khảo top coin tốt được gợi ý sau đây:

 • Ethereum (ETH)
 • Solana (SOL)
 • Avalanche (AVAX)
 • Tether (USDT)
 • Velax (VLX)
 • Binance coin (BNB)
 • USD coin (USDC)
 • XRP (XRP)
 • Polygon (MATIC)
 • Cardano (ADA)
 • TRON (TRX)

Trên đây là một vài chia sẻ cơ bản về cách chọn coin tốt cho nhà đầu tư tiền điện tử chưa có kinh nghiệm. Chúc bạn lựa chọn coin tốt và đầu tư thành công!

Tổng hợp: Tienao247.com