Trái phiếu là gì? Đặc điểm và các loại của trái phiếu bạn cần biết?

Bạn là một người có đam mê đầu tư và đang muốn tìm hiểu về trái phiếu? Trái phiếu hay cổ phiếu chắc có lẽ không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư chứng khoán. Như nội dung bài viết trước chúng tôi đã cho bạn biết cổ phiếu là gì. Thì hôm nay chúng tôi sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu thêm về trái phiếu. Nắm được khái niệm, bản chất cũng như đặc điểm của nó thì các bạn có thể tự tin hơn khi tham gia đầu tư vào thị trường này. Mời quý đọc giả cùng theo dõi những thông tin về trái phiếu ở dưới đây để nắm được thông tin cơ bản nhé!

Khái niệm trái phiếu

Trái phiếu là một dạng giấy tờ dùng để chứng nhận nợ của đối tượng phát hành. Yêu cầu phải có trách nhiệm trả cho chủ sở hữu TP một khối lượng tài sản cụ thể. Trong đoạn thời gian đã được đề ra trước đó, với mức một khoản lợi nhuận từ việc hoạt động kinh doanh phù hợp với quy định. Đối tượng phát hành TP có thể là một tổ chức nhà nước như kho bạc và chính quyền nhà nước hay cũng có thể là một doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường.

Khái niệm trái phiếu
Trái phiếu là một dạng giấy tờ dùng để chứng nhận nợ của đối tượng phát hành

Đặc điểm

Trái phiếu không có quy định hạn chế người mua. Dù bạn là một tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ, hay cá nhân đều có thể mua và sở hữu TP. Tên trái chủ được điền trên TP thì đó là TP ghi danh. Còn trên TP không tên thì nó chính là TP vô danh.

Trái chủ là người mà cho các doanh nghiệp hay tổ chức phát hành trái phiếu vay tài sản. Họ sẽ không phải chịu bất cứ một trách nhiệm nào về năng suất cũng như hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn vay. Người sở hữu TP sẽ được nhà phát hành thực hiện nghĩa vụ thanh toán số nợ như trong hợp đồng cam kết khi cho vay.

Khi đối tượng tung ra TP là một doanh nghiệp thì TP đó được coi là TP doanh nghiệp. Một tổ chức nhà nước như: chính quyền phát hành sẽ được gọi là TP chính phủ hoặc công trái; TP kho bạc là tên gọi của TP kho bạc nhà nước phát hành.

Tiền lãi chính là nguồn thu bạn nhận được từ TP. Khoản lợi này là nguồn thu cố định theo kỳ. Không phải bất kì chịu ảnh hưởng nào bởi kết quả từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chứng khoán nợ chính là bản chất của trái phiếu. Vì vậy, nếu như không may công ty hay doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị phá sản, phải giải thể; thì cổ phần của công ty và doanh nghiệp đó đầu tiên phải chi trả cho những người sở hữu TP đó. Nó là một nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp phát hành. Sau khi đã trả xong nợ cho TP thì cổ đông mới được chia cổ phần.

Trái phiếu gồm có những loại nào?

Để phân loại trái phiếu chúng ta sẽ dựa vào những đặc điểm sau đây: Người phát hành TP, lợi nhuận thu được, hình thức, tính chất, mức độ đảm bảo thanh toán.

> Xem thêm:

Theo người phát hành

TP doanh nghiệp: Để tăng vốn hoạt động của mình các doanh nghiệp kinh doanh như: doanh nghiệp nhà nước; công ty TNHH; công ty CP sẽ phát hành trái phiếu. TP này có rất nhiều loại và đa dạng lựa chọn.

TP chính phủ: Để phục vụ và đáp ứng cho nhu cầu sử dụng chi tiêu của chính phủ. Chính phủ sẽ tung trái phiếu ra thị trường với mục đích huy động nguồn tiền đang nhàn rỗi của nhân dân. Hay của những tổ chức xã hội – kinh tế. Đây chính là nhà phát hành đảm bảo tin cậy và uy tín nhất kênh đầu tư chứng khoán. Nên nó được đánh là loại chứng khoán rủi ro thấp nhất.

Trái phiếu chính phủ
Trái phiếu chính phủ

TP của các tổ chức tài chính: Họ phát hành TP với mục đích làm tăng nguồn vốn cho quá trình hoạt động kinh doanh.

Lợi tức

TP có lãi suất thay đổi: Là TP mà lợi nhuận sẽ được thanh toán vào những kỳ khác nhau. và có công thức theo 1 lãi suất có sự thay đổi theo lãi suất của TP.

TP lãi suất bằng 0: Khi mua TP này người mua sẽ không có lãi. Nhưng sẽ được mua với mức giá đã chiết khấu thấp hơn với mệnh giá của nó. Sẽ được trả lại bằng giá khi TP đó kết thúc hạn theo quy định.

TP có lãi suất cố định: nó dẽ được xác định theo % cố định tính từ mệnh giá.

Theo mức đảm bảo thánh toán của người phát hành

TP đảm bảo: Đây là loại mà nhà phát hành dùng vật có giá trị để đảm bảo cho việc thanh toán nợ. Một khi họ không đủ khả năng thanh toán, chi trả cho trái chủ; trái chủ có thể thu và bán tài sản đó đề lấy lại số tiền nợ mà doanh nghiệp đã vay.

Dựa vào hình thức của trái phiếu

TP ghi danh: Có tên của người sở hữu trên TP và sổ của nhà phát hành.

TP vô danh: Loại này không có ghi tên của chủ sở hữu trên TP.

Trái phiếu ghi danh
Trái phiếu ghi danh

Dựa vào tính chất

TP có quyền mua cổ phiếu: Loại này có kèm với phiếu mà chủ sỡ hữu có thể mua được 1 lượng cổ phiếu nhất định của doanh nghiệp đó.

TP có thể mua lại: Loại này cho phép nhà phát hành được mua lại tất cả trái phiếu đã phát hành trước khi đáo hạn.

TP có thể chuyển đổi: Trái phiếu của công ty CP, trái chủ có thể chuyển đổi sang cổ phiếu của chính công ty đó. Việc này đã được đưa ra quy định củ thể khi mua TP.

Trên đây là toàn bộ những phân loại trái phiếu mà các nhà đầu tư cần hiểu nắm nó trước khi muốn mua.

Kết luận

Qua toàn bộ nội dung bài viết trên; có lẽ các bạn cũng đã nắm được toàn bộ nội dung về khái niệm, đặc điểm cũng như phân loại của trái phiếu.

Trái phiếu bản chất của nó là một chứng khoán nợ. Do doanh nghiệp hoặc tổ chứng chính quyền công phát hành. Nhằm mục đích huy động nguồn vốn để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh và chi tiêu. Mong rằng những nội dung mà chúng tôi trình bày trên đây đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn về trái phiếu. Để các bạn có những thông tin cơ bản và kiến thức trước khi đầu tư. Nếu có thắc mắc liên quan nào đến tài chính. Đừng quên để lại ngay dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp sớm nhé!

Thông tin tổng hợp: tienao247.com