7% Nguồn cung lưu hành của Ethereum là trên DeFi

Tài chính phi tập trung (DeFi) không có dấu hiệu chậm lại. Dữ liệu từ Defipulse cho thấy 7% nguồn cung Ethereum (ETH) hiện bị khóa trong các giao thức DeFi.

Trong các ứng dụng dựa trên Ethereum, người dùng phải trả phí giao dịch để xử lý thanh toán hoặc hợp đồng thông minh. Phí cho các miner được gọi là “gas” và khi mạng lưới bị tắc do nhu cầu quá lớn, chi phí gas sẽ tăng.

Khi phần trăm nguồn cung lưu hành của ETH tiếp tục tăng, nó có khả năng thúc đẩy nhu cầu về ETH. Nó chỉ ra rằng hoạt động của người dùng đối với các giao thức DeFi đang tăng lên nhanh chóng bất chấp sự điều chỉnh gần đây của giá ETH.

Vốn bị khóa trong DeFi một lần nữa đạt mức cao mới mọi thời đại

Vào ngày 2 tháng 9, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi đã đạt mức cao kỷ lục mới là 9,6 tỷ đô la.

Trong ba ngày qua, TVL của nền tảng DeFi đã tăng từ 7,66 tỷ đô la lên 9,77 tỷ đô la, lên mức cao nhất mọi thời đại.

TVL của các giao thức Ethereum DeFi
TVL của các giao thức Ethereum DeFi. Nguồn: Defipulse.com

Anthony Sassano, người sáng lập Ethhub và giám đốc tiếp thị tại Set Protocol, cho biết:

Hiện đã có 7,9 triệu ETH cung cấp năng lượng cho các máy phi tập trung. Đây là 7% nguồn cung lưu hành của ETH và trị giá khoảng 3 tỷ đô la.

Một tác dụng phụ của sự tăng trưởng theo cấp số nhân của thị trường DeFi là sự gia tăng bùng nổ phí và chi phí gas.

Theo Cryptofees.info, phí hàng ngày trên mạng blockchain Ethereum dao động ở mức 5,2 triệu đô la. Trong số 5,2 triệu đô la, sàn giao dịch phi tập trung phổ biến Uniswap chiếm 1,4 triệu đô la.

Trong khi đó, phí hàng ngày của Bitcoin ở mức 508.000 USD, chưa bằng một nửa phí trên Uniswap.

Việc tăng phí có thể khiến nhu cầu về ETH tăng lên trong trung hạn. Người dùng phải trả phí bằng ETH, bất kể tài sản hoặc hợp đồng thông minh mà người dùng đang giao dịch.

Ví dụ: nếu người dùng DeFi gửi Bitcoin được mã hoá trong wBTC từ ví Ethereum sang nền tảng DeFi, thì người dùng vẫn cần phải trả phí bằng ETH.

Vì chi phí gas được thanh toán bằng ETH, phí tăng liên tục đương nhiên sẽ dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với ETH.

ETH sẽ giải quyết các vấn đề xung quanh phí và tắc nghẽn mạng như thế nào?

Mặc dù sự gia tăng đột biến trong hoạt động và nhu cầu của người dùng có lợi cho ETH, nhưng mạng lưới blockchain Ethereum cũng bị quá tải.

Về lâu dài, tình trạng tắc nghẽn mạng liên tục có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng tổng thể không hiệu quả.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng hiệu ứng mạng của Ethereum quá mạnh để các blockchain khác có thể cạnh tranh với nó. George Harrap, người tạo ra Bitspark, cho biết:

Sẽ rất thú vị khi xem thêm một số appchains L1 đã chết này khởi chạy các bản sao ETH Defi và không ai xuất hiện. Câu chuyện đã được tường thuật là ‘phí quá cao, mọi người sẽ muốn chuyển sang chuỗi phí thấp’. Thực tế là, họ có thể không. Hiệu ứng mạng của ETH quá mạnh.

Giải pháp duy nhất trong tương lai gần có thể bù đắp nhu cầu về DeFi là ETH 2.0. Hiện tại, lịch trình ra mắt cuối cùng của nó vẫn chưa chắc chắn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Fanpage Pinterest Twitter