Maker (MKR) là gì? lợi ích của

Maker (MKR) là gì? Một loại token được giới thiệu vào năm 2015, token được mạng lưới blockchain của Ethereum giao dịch đầu tiên. Thông qua sàn OasisDEX là sàn giao dịch riêng của Maker Coin. Vậy Maker (MKR) là gì? tìm hiểu ngay trong bài viết của Tienao247.

Maker (MKR) là gì

tiền điện tử maker mkr là gì hướng dẫn lưu trữ mua bán mkr
tiền điện tử maker mkr là gì hướng dẫn lưu trữ mua bán mkr

Maker coin (MKR) là một sản phẩm của công ty MakerDAO, được triển khai và giao dịch trên sàn Ethereum. Là một token điện tử dựa vào nền tảng hợp đồng thông minh. Trụ sở của Maker tại California, nơi khởi động dự án Maker trên toàn thế giới.

Maker cung là tên của hợp đồng thông minh đi kèm coin này. MKR sử dụng đồng tiền mã hóa DAI thông qua hệ thống định giá CDPs. 

Các nhà kinh tế sở hữu Maker bỏ phiếu nhằm điều chỉnh đồng DAI so với USD để duy trì khả năng thanh toán của hệ thống. Nếu không ổn định, các nhà Maker sẽ in và bán token DAI cho hệ thống để tài trợ cho sự ổn định của hệ thống DAI.

Maker là một tổ chức tự trị phi tập trung, là một blockchain được xây dựng trên Ethereum. Nó tìm cách giảm thiểu biến động giá của đồng tiền ổn định của mình, Dai và rổ tiền tệ quốc tế của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế. Như chúng ta đã biết, đồng đô la Mỹ chiếm phần lớn lượng tiền dự trữ quốc tế hiện tại. Do đó, đồng đô la Mỹ, với tư cách là “đồng tiền cứng” của cộng đồng quốc tế, có thể lưu hành trên khắp thế giới. Mục tiêu của Dai là đô la Mỹ.

Dai là một loại tiền điện tử. Nó sẽ tự động điều chỉnh theo sự thay đổi tỷ giá hối đoái trên thị trường quốc tế để ổn định giá trị của các đồng tiền chính trên thế giới và đảm bảo rằng 1Dai = 1 đô la Mỹ.

Do đồng đô la Mỹ có giá trị không đổi nên với DAI, ai cũng có quyền tự do lựa chọn tiền ở bất cứ đâu, trước đây việc mang theo đô la Mỹ đi đâu cũng rất bất tiện. Nếu đổi sang DAI, bạn có thể mang theo bất cứ lúc nào sử dụng, với ứng dụng rộng rãi của DAI thậm chí có thể thay thế đồng đô la Mỹ để tiêu dùng. Đây là mục tiêu mà tiền điện tử theo đuổi.

Vai trò chính của Maker – MRK Coin

Sau khi hiểu về hệ thống Maker, hãy nói về vai trò của MKR. MKR coin là mã thông báo quản lý và mã thông báo tiện ích của hệ thống maker, được sử dụng để thanh toán các khoản phí ổn định của Dai và tham gia quản lý toàn bộ hệ thống Maker.

tổng quan dự án maker và đồng tiền ảo maker mkr là gì
tổng quan dự án maker và đồng tiền ảo maker mkr là gì

MKR và Dai khác với giá trị đô la Giá trị của MKR liên quan mật thiết đến toàn bộ hệ thống, chỉ có thể được sử dụng trong hệ thống Maker.

Do tính ổn định của giá trị, Dai có thể được sử dụng trong các lĩnh vực tài chính truyền thống, chẳng hạn như cho vay thế chấp, giao dịch đòn bẩy, chuyển tiền quốc tế, v.v., tất cả đều có thể có tác dụng tương tự như đô la Mỹ.

Không giống như ứng dụng đô la Mỹ trong một hệ thống tập trung, Dai chủ yếu được sử dụng trong môi trường phi tập trung trong tương lai. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khuôn mẫu của hệ thống tài chính tương lai.

Là một tổ chức phi tập trung, bất kỳ ai cũng có thể trở thành thành viên của dự án Maker, vận hành hệ thống tiền tệ ổn định của DAI và tận hưởng những tiện ích và lợi ích mà DAI mang lại.

Cách sử dụng MKR

MKR tương đương với pass để vào Maker, muốn tham gia hệ thống Maker thì bạn phải nắm trong tay một lượng MKR nhất định.

maker là gì thông tin các lưu trữ giao dịch và mua bán đồng maker mkr
maker là gì thông tin các lưu trữ giao dịch và mua bán đồng maker mkr

Người nắm giữ MKR có quyền cấp cao nhất trong hệ thống Maker. Họ chịu trách nhiệm duy trì và quản lý hệ thống, đồng thời sử dụng một số lượng MKR nhất định làm tài sản thế chấp để thực hiện các quyền nhất định. Nếu bạn quản lý tốt, bạn sẽ nhận được MKR như một phần thưởng. Nếu bạn quản lý sai, bạn sẽ mất MKR đã thế chấp như một hình phạt. Đây là cơ chế thưởng và phạt trong hệ thống Maker, và MKR là đơn vị tiền tệ chung trong hệ thống.

Điều này sẽ cho phép các đối tượng nắm giữ MKR duy trì thái độ thận trọng trong quản lý, đồng thời tối ưu hóa hơn nữa tổ chức Maker và toàn tâm toàn ý tìm kiếm lợi ích cho sự phát triển của tổ chức.

Một chức năng khác của hệ thống tiền tệ ổn định của Maker là nền tảng giao dịch đòn bẩy CDP (kho nợ thế chấp), là một hoạt động kinh doanh kho nợ có thế chấp, tương đương với đòn bẩy kinh doanh. CDP là một hợp đồng thông minh được thiết kế cho các tài sản thế chấp đằng sau đồng tiền ổn định Dai. So với các nền tảng giao dịch đòn bẩy truyền thống hiện tại, cơ chế giao dịch đòn bẩy phi tập trung này không chỉ giảm chi phí hiệu quả mà còn cải thiện đáng kể tính bảo mật của giao dịch.

Tiền tệ ổn định Dai, nền tảng giao dịch phi tập trung và cơ chế giao dịch đòn bẩy CDP, ba yếu tố này kết hợp để cung cấp một giải pháp tài chính phi tập trung toàn cầu. Sau khi đạt được quy mô kinh tế, cả người dân nói chung và các chuyên gia tài chính đều có thể hưởng lợi từ nó.

Cơ chế hoạt động của Maker

Maker được xây dựng dựa trên “hợp đồng thông minh” như CDP. Sử dụng hợp đồng thông minh, blockchain cho phép mọi người chuyển giá trị mà không cần tổ chức tập trung. Giống như Internet cho phép mọi người chuyển giá trị mà không cần tổ chức trung gian. Trong trường hợp truyền tải thông tin, tất nhiên các công ty Internet không thể được coi là người trung gian.

Ví dụ, để bạn hiểu cơ chế hoạt động một cách trực quan hơn. Bạn đang cần tiền mặt nên muốn dùng căn nhà của mình để thế chấp ngân hàng. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đến cơ quan thẩm định để thẩm định giá trị căn nhà, sau đó sẽ cho bạn thế chấp giấy chứng nhận nhà đất và cấp cho bạn khoản vay. Nhưng nếu căn nhà mất giá nhanh, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả nợ. Nếu bạn không trả được nợ, ngân hàng sẽ bán đấu giá căn nhà của bạn.

Quay lại Maker, ETH bạn thế chấp là ngôi nhà của bạn, hợp đồng thông minh đại diện cho ngân hàng và Dai là khoản vay. Khi bạn đưa ETH vào hợp đồng thông minh của Maker, hệ thống sẽ cấp Dai cho bạn. Khi ETH mất giá, bạn phải trả nợ Dai giống như vay ngân hàng, nếu không ETH của bạn sẽ bị bán đấu giá. Do đó, CDP có thể được so sánh với một nơi mà Maker gửi tài sản thế chấp.

MakerDAO
MakerDAO

Khi bạn thế chấp ether của mình vào hệ thống hợp đồng thông minh CDP, hệ thống sẽ cấp Dai cho bạn. Số tiền Dai bạn có thể nhận được liên quan đến số ETH bạn cam kết trong CDP. Tỷ lệ này là cố định nhưng có thể thay đổi theo thời gian. Tỷ lệ giữa Dai mà bạn có thể vay với số ether đã đầu tư được gọi là tỷ lệ thế chấp.

Khi giá trị của ETH thay đổi, số lượng Dai đổi sẽ khác nhau, ví dụ: nếu 1 ETH bằng 100 USD và tỷ lệ thế chấp là 30% thì hệ thống sẽ cấp 70 Dai. Đây cũng chính là lý do mà ngân hàng sẽ phát hành khoản vay 70% giá trị căn nhà của bạn.

Đó là tất cả thông tin về Maker (MKR) là gì? Tienao247 sẽ giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của các nhà đầu tư, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Fanpage Pinterest Twitter