Eth là gì? Ethereum là gì?

Một trong những đồng tiền ảo lớn nhất nhì thế giới đó chính là ETH. Cùng với sàn Ethereum khuấy đảo thế giới tiền điện tử. Xem ngay bài viết này để hiểu rõ Eth là gì? Ethereum là gì?

Eth là gì? Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng và là một ngôn ngữ lập trình điện toán phân tán. Nó sẽ tạo ra một loại tiền điện tử gọi là Eth. Các lập trình viên có thể viết “hợp đồng thông minh” trên chuỗi khối Ethereum và các hợp đồng thông minh Ethereum này sẽ tự động được thực thi theo mã.

kiến thức đồng ethereum
kiến thức đồng ethereum

Ethereum có thể được sử dụng để lập trình, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất kỳ thứ gì: bỏ phiếu, tên miền, trao đổi tài chính, huy động vốn từ cộng đồng, quản lý công ty, hợp đồng và hầu hết các thỏa thuận, sở hữu trí tuệ và tài sản thông minh được hưởng lợi từ tích hợp phần cứng.

Nền tảng blockchain Ethereum

Ethereum là một nền tảng blockchain có thể lập trình được. Nó không cung cấp cho người dùng một loạt các thao tác đặt trước (như giao dịch bitcoin), mà cho phép người dùng tạo ra các thao tác phức tạp theo ý muốn của họ. Bằng cách này, nó có thể được sử dụng làm nền tảng cho nhiều loại ứng dụng blockchain phi tập trung, bao gồm nhưng không giới hạn ở tiền điện tử.

ethereum là gì
ethereum là gì

Theo nghĩa hẹp, Ethereum đề cập đến một loạt các giao thức xác định một nền tảng ứng dụng phi tập trung. Cốt lõi của nó là Máy ảo Ethereum (“EVM”), có thể thực thi mã hóa các thuật toán phức tạp tùy ý. Theo thuật ngữ khoa học máy tính, Ethereum là “Turing hoàn chỉnh.” Các nhà phát triển có thể sử dụng JavaScript và Python hiện có và các ngôn ngữ lập trình thân thiện khác làm mô hình để tạo các ứng dụng chạy trên trình mô phỏng Ethereum.

Giống như các blockchain khác, Ethereum cũng có giao thức mạng ngang hàng. Cơ sở dữ liệu blockchain Ethereum được duy trì và cập nhật bởi nhiều nút kết nối với mạng. Mỗi nút mạng chạy một trình mô phỏng Ethereum và thực hiện các hướng dẫn giống nhau. Do đó, đôi khi người ta gọi Ethereum là “máy tính của thế giới”.

 eth coin
eth coin

Cách Ethereum hoạt động

Ethereum tích hợp nhiều tính năng và công nghệ rất quen thuộc với người dùng Bitcoin, đồng thời nó đã có nhiều sửa đổi và đổi mới. Blockchain Bitcoin hoàn toàn là một danh sách các giao dịch trên sàn, trong khi đơn vị cơ bản của Ethereum là một tài khoản. Chuỗi khối Ethereum theo dõi trạng thái của từng tài khoản. Tất cả các chuyển đổi trạng thái trên chuỗi khối Ethereum là việc chuyển giao giá trị và thông tin giữa các tài khoản. Có hai loại tài khoản:

Ethereum
Ethereum
  1. Tài khoản bên ngoài (EOA), được kiểm soát bằng mật khẩu riêng
  2. Tài khoản hợp đồng, được kiểm soát bởi mã hợp đồng của họ, chỉ có thể được “kích hoạt” bởi các tài khoản bên ngoài

Đối với hầu hết người dùng, sự khác biệt cơ bản giữa hai tài khoản này là tài khoản bên ngoài được kiểm soát bởi người dùng – vì họ có thể kiểm soát khóa riêng tư và sau đó là tài khoản bên ngoài. 

Tài khoản hợp đồng được kiểm soát bằng mã nội bộ. Nếu chúng được “kiểm soát” bởi người dùng, đó cũng là do chương trình đặt chúng được kiểm soát bởi một tài khoản bên ngoài với một địa chỉ cụ thể, và sau đó bởi người nắm giữ khóa cá nhân để kiểm soát tài khoản bên ngoài. 

Thuật ngữ phổ biến ” hợp đồng thông minh ” đề cập đến mã trong tài khoản hợp đồng – chương trình chạy khi giao dịch được gửi đến tài khoản đó. Người dùng có thể tạo hợp đồng mới bằng cách triển khai mã trong blockchain.

Chỉ khi tài khoản bên ngoài đưa ra chỉ thị, tài khoản hợp đồng sẽ thực hiện thao tác tương ứng. Do đó, tài khoản hợp đồng không thể tự động thực hiện các hoạt động như tạo kỹ thuật số tùy ý hoặc lệnh gọi giao diện ứng dụng – nó sẽ chỉ thực hiện những việc này khi được tài khoản bên ngoài nhắc nhở. Điều này là do Ethereum yêu cầu các nút phải nhất quán với kết quả tính toán, đòi hỏi sự xác định nghiêm ngặt về việc thực thi.

Chi tiết về Ethereum

Giống như Bitcoin, người dùng Ethereum phải trả một khoản phí giao dịch nhỏ cho mạng lưới. Điều này có thể bảo vệ chuỗi khối Ethereum khỏi các tác vụ tính toán không liên quan hoặc độc hại, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán hoặc các vòng lặp vô hạn. 

Người gửi giao dịch phải trả tiền ở mọi bước của “chương trình” đã được kích hoạt, bao gồm tính toán và lưu trữ bộ nhớ. Phí được thanh toán dưới dạng các mã thông báo có giá trị của riêng Ethereum.

eth sàn giao dịch Binance
eth sàn giao dịch Binance

Phí giao dịch được thu bởi các nút và các nút làm cho mạng hoạt động hiệu quả. Các “thợ đào” này là các nút trong mạng Ethereum thu thập, phổ biến, xác nhận và thực hiện các giao dịch. 

 Những người khai thác sẽ được thưởng ETH cho mỗi khối thành công. Điều này đã mang lại động lực kinh tế cho mọi người, thúc đẩy mọi người đóng góp phần cứng và điện năng cho mạng Ethereum.

Các thông tin về Eth là gì? Ethereum là gì? và các thông tin liên quan đến Ethereum đã được chúng tôi giải đáp cụ thể đến bạn. Chúc các nhà đầu tư Ethereum thành công trên mọi nền tảng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Fanpage Pinterest Twitter