RIPPLE (XRP) là gì ?

RIPPLE (XRP) là gì? Ripple có liên quan đến Bitcoin hay không? Xu hướng đầu tư liên quan đến XRP ra sao, hãy xem ngay bài viết mà CoinViet đã chuẩn bị cho bạn sau đây.

RIPPLE (XRP) là gì?

Ripple là gì ?

RIPPLE (XRP) là gì
RIPPLE (XRP) là gì

Ripple được phát hành lần đầu tiên vào năm 2012, muộn hơn Bitcoin ba năm. Nó được xây dựng bởi một công ty có tên là Ripple Labs ở Hoa Kỳ. Mục đích của Ripple là tạo ra một hệ thống thanh toán mà các ngân hàng có thể sử dụng để chuyển tiền trong nước và quốc tế.

Mặc dù họ đang nhắm mục tiêu vào ngành dịch vụ tài chính, nhưng bất kỳ ai cũng có thể mua và bán đồng tiền Ripple – XRP.

Phân biệt Ripple và XRP

xrp coin
xrp coin

Mọi người thường nhầm lẫn về sự khác biệt giữa Ripple và XRP. Ripple là tên của công nghệ blockchain cho phép mọi người gửi và nhận tiền (những khoản tiền này có thể được đổi thành hầu hết các loại tiền tệ ở đó). Mặt khác, XRP là tên của một loại tiền điện tử, rất giống với Ethereum, một loại tiền điện tử Ethereum là một chuỗi khối và các sàn giao dịch.

ripple là gì những điều cần biết về đồng tiền ảo ripple
ripple là gì những điều cần biết về đồng tiền ảo ripple

Cũng giống như Bitcoin, chuỗi khối Ripple không yêu cầu bên thứ ba xác nhận và xác minh các giao dịch, cho phép mọi người gửi và nhận tiền trên cơ sở ngang hàng. Tổng cộng, nguồn cung tối đa sẽ đạt 100 tỷ đồng XRP và số lượng lưu hành tại là khoảng 60 tỷ .

Hiệu suất kỹ thuật

Tốc độ giao dịch

Đầu tiên, khi gửi XRP từ ví này sang ví khác, chỉ mất vài giây để xác nhận giao dịch. Rõ ràng, về tốc độ giao dịch, điều này khiến Ripple trở thành một lựa chọn thay thế tốt hơn cho Bitcoin.

ripple xrp
ripple xrp

Phí giao dịch

Ripple thực sự miễn phí vì chi phí chuyển khoản tiêu chuẩn chỉ là 0,00001 XRP. Để đưa nó vào con số thực tế, ngay cả khi XRP đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,29 đô la vào tháng 1, phí giao dịch sẽ chỉ là 0,0000329 đô la. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi 30.000 giao dịch trước khi trả phí giao dịch 1$!

Ưu điểm vượt trội

Ripple đã vượt trội hơn đáng kể so với Bitcoin. Bitcoin chỉ có thể tiến hành xử lý 7 giao dịch mỗi giây? XRP có thể xử lý hơn 1.500 mỗi giây!

ripple là gì
ripple là gì

Tất cả các số liệu thống kê trên khiến Ripple trở thành lựa chọn lý tưởng cho ngành công nghiệp liên ngân hàng nghìn tỷ đô la. Đây là nơi ngân hàng gửi tiền đến các ngân hàng khác ở các quốc gia/ khu vực khác. Hiện tại, các ngân hàng cần sử dụng một tổ chức bên thứ ba có tên là SWIFT đặt tại Bỉ. Do đó, giao dịch rất tốn kém và có thể mất khoảng 3 ngày để giải quyết.

Ngoài ra, khi các ngân hàng đặt tại các quốc gia đang phát triển và phải sử dụng các loại tiền tệ không phổ biến để giao dịch, họ thường phải đổi nhiều lần do không đủ thanh khoản trên thị trường. Bằng cách sử dụng Ripple, các ngân hàng có thể sử dụng XRP như một cầu nối thanh khoản, tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho các tổ chức.

Ripple phân quyền?

Ripple head
Ripple head

Phi tập trung có nghĩa là không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Tuy nhiên, đã có một cuộc tranh luận đang diễn ra trong cộng đồng tiền điện tử rằng không có dự án nào là phi tập trung như nó nên có.

Những người đam mê tiền điện tử cũng lo lắng rằng XRP của Ripple không được phân cấp như bình thường. Đầu tiên, không giống như Bitcoin, Ripple được kiểm soát bởi một công ty có tên là Ripple Labs. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù họ không có quyền sửa đổi giao dịch hoặc kiểm soát quỹ của mọi người, nhưng họ kiểm soát việc cung cấp XRP.

Có khoảng 60 tỷ đồng tiền lưu hành và tổng nguồn cung là 100 tỷ đồng tiền. Vấn đề lớn nhất là 40 tỷ còn lại (40%) được kiểm soát bởi người sáng lập Ripple-Ripple Labs.

Họ có khả năng sử dụng token để làm những gì họ muốn, có nghĩa là, về mặt kỹ thuật họ có khả năng thao túng giá của token. Nếu Ripple Labs quyết định phát hành một số lượng lớn các đồng tiền dưới sự kiểm soát của họ, điều đó có thể có tác động tiêu cực đến giá cả.

Một vấn đề khác là một số người không thích thực tế cộng đồng XRP không duy trì blockchain. Lấy Bitcoin làm ví dụ. Mặc dù hệ thống đã trở thành nhóm khai thác thống trị, nhưng bất kỳ ai cũng có thể cố gắng đóng góp cho mạng bằng cách mua phần cứng cần thiết.

Ripple không phải như vậy, vì không thể khai thác XRP. Thay vào đó, mạng sử dụng một thứ gọi là “trình xác thực giao dịch“. Người duy nhất có thể là người xác thực giao dịch là ngân hàng cài đặt công nghệ.

Về mặt kỹ thuật, nó vẫn được phân cấp vì không có người xác minh duy nhất nào có thể kiểm soát mạng, cũng như không thể sửa đổi hoặc thao túng các giao dịch. Tuy nhiên, một số người tin rằng mọi người nên có cơ hội đóng góp cho mạng lưới, không chỉ các tổ chức tài chính.

Cơ chế đồng thuận Ripple : Thỏa thuận chung Byzantine

Chuỗi khối Ripple sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Thỏa thuận Hiệp hội Byzantine (FBA). Cũng giống như Bitcoin và mô hình bằng chứng công việc của nó, FBA cố gắng đạt được sự đồng thuận giữa các nút khác nhau.

Trong FBA, mỗi nút sẽ tin cậy một số lượng hạn chế các nút khác, được gọi là “vòng tròn”. Mạng Ripple có nhiều vòng kết nối khác nhau và mỗi vòng tròn chồng chéo lên nhau, vì vậy về cơ bản mọi nút đều được kết nối theo một cách nào đó.

Trình xác thực giao dịch được sử dụng để xác minh giao dịch (ngân hàng sử dụng công nghệ) được lựa chọn và chứng nhận riêng trước khi giao dịch có thể được xác minh.

Điều này có nghĩa là hầu như không có ngân hàng nào sử dụng công nghệ này muốn thao túng sự đồng thuận bởi vì họ đang sử dụng nó để hỗ trợ các giao dịch của họ. Ngay cả khi họ đã làm vậy, tất cả những người xác minh giao dịch khác sẽ thấy rõ ai sẽ từ chối giao dịch.

Ripple coin
Ripple coin

Không giống như Bitcoin, Ripple và cơ chế đồng thuận FBA của nó không bắt buộc phải giải các phép tính thực sự phức tạp, có nghĩa là mức tiêu thụ điện năng của nó thấp hơn nhiều so với Bitcoin. Điều này làm cho nó trở thành một hệ thống hiệu quả hơn và đảm bảo rằng phí giao dịch được giữ ở mức thấp.

Cuối cùng, trong vòng vài giây khi hệ thống cần xác nhận dòng tiền, ít nhất 80% người xác minh giao dịch phải đạt được đồng thuận để đánh dấu giao dịch là hợp lệ.

Hy vọng bài viết đã giúp các nhà đầu tư Ripple (XRP) ? Chúc các nhà đầu tư thành công trên mọi thị trường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Fanpage Pinterest Twitter