Crypto là gì? – Khái niệm Crypto về giao dịch

Thuật ngữ Crypto nghe có vẻ khá xa lạ với các nhà đầu tư mới, nhưng đối thị trường điện tử tì đó chính là thành phần không thể thiếu cho các giao dịch đầu tư trên tất cả thị trường. Vậy Crypto là gì ?

Crypto là gì ? 

Crypto hay còn gọi là tiền mã hóa (Cryptocurrency, tiền điện tử, tiền ảo, tiền ký thuật số..). Có nhiều định nghĩa về Crypto. Nó có thể được định nghĩa là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra bởi mã máy tính. Nó cũng có thể được định nghĩa là một chuỗi dữ liệu được mã hóa đại diện cho các đơn vị tiền tệ. 

cryptocurrency là như thế nào
cryptocurrency là như thế nào

Tiền điện tử Crypto còn được gọi là tiền kỹ thuật số. Có rất nhiều loại tiền điện tử trên thị trường, trong đó phổ biến nhất là Bitcoin nhưng nếu bạn không hiểu bitcoin là gì thì xem thông tin tại đây: https://tienao247.com/tong-hop/bitcoin-la-gi-va-cac-thong-tin-can-biet-ve-bitcoin/

. Không giống như các loại tiền truyền thống, Crypto không chịu sự điều chỉnh và thao túng của chính phủ. Các loại tiền này trên Internet được giám sát thông qua giao thức P2P.

Giao thức P2P gọi là mạng đồng đẳng
Giao thức P2P gọi là mạng đồng đẳng

Crypto được thiết lập thông qua khai thác, tức là các bản ghi giao dịch được thêm vào sổ cái công khai của tiền điện tử. Các giao dịch tiền điện tử diễn ra ngay lập tức và một khi chúng xảy ra, chúng sẽ được toàn mạng biết đến. Giao dịch phải được xác nhận trước khi có thể hoàn tất. Sau khi đã xác nhận, nó không thể thay đổi và không thể bị làm giả.

Để hiểu sâu về tiền điện tử, bạn cần hiểu các thuộc tính mang tính cách mạng, giao dịch và tiền tệ của nó.

Bản chất cách mạng của Crypto là gì ?

Bản chất cách mạng của Crypto khiến nó khác biệt với các loại tiền pháp định truyền thống. Như đã đề cập ở trên, không có cơ quan quản lý nào đối với tiền điện tử và cung/ cầu của nó không bị ảnh hưởng bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Crypto không chỉ tồn tại trong cơ sở dữ liệu mà cơ sở dữ liệu không thể bị thay đổi bởi bất kỳ ai mà bạn không thể nhìn thấy hoặc các quy tắc mà bạn không biết. Cryipto không giống như blockchain nhưng nó mang 1 ý nghĩa khác và đôi lúc chúng ta thường nhầm lẫn Crypto và blockchain là giống nhau. Nếu bạn chưa hiểu rõ Blockchain là gì ? tác dụng của blockchain thì hãy đọc bài viết này: https://tienao247.com/tong-hop/blockchain-la-gi-tac-dung-cua-blockchain/

Tên của tiền điện tử – Crypto xuất phát từ việc sử dụng công nghệ mã hóa mạnh mẽ trong các loại tiền này để đảm bảo duy trì sự đồng thuận của chúng. Không giống như các loại tiền tệ fiat truyền thống, Crypto được bảo mật bằng các thuật toán toán học, không phải bởi các quỹ tín thác hoặc cá nhân.

Điều này làm cho tiền điện tử trở thành một sự thay thế thuận lợi cho tiền tệ pháp lý truyền thống.

Bản chất giao dịch của Crypto

Danh sách các tính năng giao dịch

Không thể đảo ngược

Giao dịch Crypto là không thể thay đổi. Khi giao dịch được xác nhận, không ai có thể hoàn tác giao dịch, kể cả các cơ quan chính phủ, người tạo tiền điện tử và thợ đào.

Ẩn danh

Crypto cũng ẩn danh, có nghĩa là các tài khoản và giao dịch tiền điện tử sẽ không được liên kết với bất kỳ danh tính nào trong thế giới thực. Bitcoin có thể được nhận thông qua một chuỗi địa chỉ, bao gồm một chuỗi ngẫu nhiên có khoảng 30 ký tự. 

Mặc dù có thể đo lường được dòng tiền cho các giao dịch tiền điện tử, nhưng không ai có thể liên kết chuỗi địa chỉ với danh tính của người dùng trong thế giới thực. Về khả năng tàng hình, tiền điện tử gần như không có đối thủ.

Tốc độ giao dịch

Các giao dịch tiền điện tử diễn ra tức thì và giao dịch có thể được xác nhận trong vòng vài phút.

Toàn cầu hóa

Các giao dịch tiền điện tử diễn ra trong mạng máy tính toàn cầu, bất kể vị trí thực của người dùng. Bạn có thể gửi / nhận tiền từ mọi nơi.

Bạn có thể gửi / nhận tiền từ mọi nơi - Giao dịch nhanh chóng
Bạn có thể gửi / nhận tiền từ mọi nơi – Giao dịch nhanh chóng

An toàn tuyệt đối

Các quỹ tiền điện tử được khóa an toàn trong một hệ thống được mã hóa, chỉ chủ sở hữu mới có thể truy cập được thông qua khóa cá nhân. Tiền mã hóa được bảo vệ bằng công nghệ mã hóa và số mạnh mẽ, và hầu như không thể bị bẻ khóa.

Vô hạn

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử tùy ý. Bạn không cần bất kỳ quyền nào để sử dụng Bitcoin. Bạn có thể tải xuống phần mềm tiền điện tử tương ứng miễn phí và bạn có thể nhận và gửi bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác sau khi cài đặt.

Tính năng kiếm tiền của Crypto

Nguồn cung cấp có thể kiểm soát

Crypto hấp dẫn hơn tiền pháp định truyền thống vì nguồn cung của chúng được kiểm soát. Tổng nguồn cung tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, giảm theo thời gian. Nguồn cung được kiểm soát thông qua các kế hoạch được viết bằng mã. Điều này có nghĩa là bạn có thể biết nguồn cung tương lai của bất kỳ loại tiền điện tử nào ngày hôm nay.

Không nợ

Không giống như tiền tệ tín dụng, Crypto tiền điện tử không được tạo ra bởi nợ. Tiền điện tử chỉ đại diện cho chính nó. Sự tồn tại của nó là có thật, không giống như đấu thầu hợp pháp.

Crypto hoạt động như thế nào?

Các giao dịch tiền điện tử được chuyển giữa hai bên thông qua một ví tiền điện tử, bằng cách khớp mã công khai và mật khẩu cá nhân được liên kết với người dùng (mật khẩu riêng tư còn được gọi là khóa ). 

Các giao dịch được thực hiện giữa các bên tham gia giao dịch sẽ được ghi lại trong chuỗi khối được gọi là công khai trong sổ giao dịch. Tất cả người dùng tiền điện tử đều có quyền truy cập vào sổ cái chung miễn là họ tải xuống ví có nút đầy đủ (thay vì lưu trữ tiền của họ trong ví hoặc ví ảo như Coinbase). 

Số tiền giao dịch được công khai, nhưng tài khoản gửi giao dịch được mã hóa. Mọi giao dịch sẽ đến một ví tiền điện tử. Bất kỳ ai biết mật khẩu ví đều có thể có số lượng tiền điện tử được hiển thị trong sổ cái chung.

Khi ai đó sử dụng một bộ khóa riêng tư và công khai để gửi hoặc nhận tiền điện tử từ ví này sang ví khác, giao dịch sẽ được xếp hàng đợi và được thêm vào sổ cái chung. Nhiều giao dịch sẽ được thêm vào duy nhất một sổ cái cùng một lúc. Các “khối” của giao dịch được thêm vào theo thứ tự. Đây là lý do tại sao sổ cái và công nghệ đằng sau nó được gọi là “blockchains”, là “chuỗi” bao gồm các “khối” giao dịch.

cách cryipto họat động
cách cryipto họat động

Hy vọng bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quát về Crypto là gì ? Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để hiểu sâu hơn về thế giới tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Fanpage Pinterest Twitter