Blockchain là gì ? tác dụng của blockchain

Khái niệm Blockchain đang được rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Khi bạn muốn đầu tư việc tìm hiểu về Blockchain là việc không thể thiếu. Xem ngay bài viết này của CoinViet để hiểu Blockchain là gì ?

Blockchain là gì?

Nói một cách đơn giản, blockchain tương đương với một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung, ghi lại một loạt dữ liệu điện tử. Các dữ liệu được mã hóa này tạo thành các khối và được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Mô hình sớm nhất của blockchain được hình thành vào đầu những năm 1990, khi nhà khoa học máy tính Stuart Haber và nhà vật lý W. Scott Stornetta sử dụng công nghệ mã hóa để bảo vệ dữ liệu khỏi bị giả mạo.

Thành tựu này của Haber và Stornetta đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà khoa học máy tính và những người đam mê mật mã nghiên cứu công việc blockchain, điều này cũng thúc đẩy sự ra đời của đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới-Bitcoin.

Mặc dù công nghệ blockchain có trước tiền kỹ thuật số, nhưng cũng phải đến năm 2008, sau khi Bitcoin ra đời, công nghệ blockchain mới bắt đầu được công nhận.

Kể từ đó, sự quan tâm của mọi người đối với công nghệ blockchain dần tăng lên và các loại tiền kỹ thuật số cũng trở nên phổ biến.

blockchain là gì
blockchain là gì

Công nghệ chuỗi khối chủ yếu được sử dụng để ghi lại các giao dịch tiền kỹ thuật số, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho các dữ liệu khác và thậm chí có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. Mạng blockchain lâu đời nhất, an toàn nhất và lớn nhất là mạng Bitcoin, dựa trên sự kết hợp hoàn hảo giữa mật mã và lý thuyết trò chơi.

Cách thức hoạt động của blockchain

Trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, blockchain có thể được coi là bao gồm một loạt các khối ổn định, mỗi khối lưu trữ một loạt dữ liệu giao dịch đã được xác nhận trước đó. 

Vì mạng blockchain được vô số máy tính cùng duy trì nên chức năng chính của nó là cơ sở dữ liệu phi tập trung (hoặc sổ cái). Nói cách khác, mỗi người tham gia (tức là nút) trong blockchain duy trì một bản sao của dữ liệu blockchain và họ duy trì giao tiếp tốt với nhau để đảm bảo rằng tất cả họ đều nằm trên cùng một khối.

Do đó, các giao dịch blockchain xảy ra trong môi trường mạng toàn cầu ngang hàng và điều này đang làm cho Bitcoin trở thành một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, không biên giới và chống kiểm duyệt. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống blockchain được coi là không đáng tin cậy vì chúng không yêu cầu bất kỳ cơ chế tin cậy nào. Bitcoin cũng không có cơ quan quản lý riêng.

Các loại mạng blockchain

Hiện tại, có 4 cách để xây dựng một mạng lưới blockchain, trong đó, blockchain cộng đồng là phổ biến nhất.

Blockchain cộng đồng

Trong blockchain cộng đồng, cơ chế đồng thuận được kiểm soát bởi các nhóm được chọn trước (chẳng hạn như các nhóm công ty). Mọi người đều có thể đọc blockchain và gửi các giao dịch lên blockchain, hoặc nó có thể bị giới hạn ở những người tham gia. Blockchain cộng đồng được coi là một “blockchain được phép” và phù hợp cho các ứng dụng thương mại. 

Blockchain bán riêng tư

Blockchain bán riêng tư được điều hành bởi một công ty duy nhất cung cấp quyền truy cập cho tất cả người dùng đáp ứng các tiêu chuẩn đặt trước. Mặc dù không thực sự phi tập trung, các blockchain được cấp phép như vậy vẫn rất hấp dẫn trong các trường hợp sử dụng B2B và các ứng dụng của chính phủ.

Blockchain riêng

Blockchain riêng được kiểm soát bởi một doanh nghiệp duy nhất, xác định ai có thể đọc blockchain, gửi giao dịch đến blockchain và tham gia vào cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, loại blockchain này hoàn toàn tập trung, vì vậy nó chỉ thích hợp để sử dụng làm môi trường hộp cát và không thể được sử dụng trong sản xuất thực tế.

Blockchain công khai

blockchain
blockchain

Mọi người đều có thể đọc blockchain công khai, gửi giao dịch đến blockchain công khai hoặc tham gia vào cơ chế đồng thuận của blockchain công khai. Blockchain công khai không yêu cầu sự cho phép, mọi giao dịch đều công khai và người dùng có thể ẩn danh. Bitcoin và Ethereum là những ví dụ điển hình nhất.

—————-

Hy vọng bài viết đã cho bạn câu trả lời cho về Blockchain là gì? Hãy theo dõi web của chúng tôi để có thể tìm hiểu tất cả các thông tin và quá trình đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Fanpage Pinterest Twitter